Bancassurance là gì? Những thông tin về Bancassurance tại Việt Nam

Bancassurance hay phân phối bảo hiểm qua ngân hàng được xem là kênh phân phối mang lại nhiều lợi ích tiềm tàng hiện nay. Tuy nhiêu không phải ai cũng nắm rõ về hoạt động tiềm năng này. Vậy Bancassurance là gì? Bên cạnh đó những lợi ích mang lại từ hoạt động phân phối qua kênh Bancassurance. Và liệu rằng người mua bảo hiểm được nhận lợi ích gì hay không?

Tất cả sẽ được goctaichinh.com/ giải đáp ngay trong bài viết dưới đây. Hãy tham khảo nội dung sau đây để biết được những thông tin về Bancassurance là gì bạn nhé.

Bancassurance là gì?

Bancassurance là một thuật ngữ tiếng Pháp, kết hợp giữa ngân hàng (banca) và bảo hiểm(assurance). Có nghĩa là kênh phân phối bảo hiểm qua ngân hàng. Đây là sự hợp tác hoạt động giữa các công ty bảo hiểm và ngân hàng.

Bancassurance là gì

Cuộc chạy đua phân phối độc quyền bảo hiểm qua ngân hàng (bancassurance) đang nổi lên trong những năm gần đây. Thông qua đây các công ty bảo hiểm nhân thọ có thể thu về nguồn lợi nhuận lớn. Do đó, hoạt động này đã nhanh chóng trở thành miếng mồi béo bỡ cho họ.

Trong mối quan hệ này ngân hàng sẽ tận dụng hệ thống phân phối và nguồn khách hàng của mình. Thực hiện phân phối sản phẩm bảo hiểm cho công ty bảo hiểm. Sau đó thực hiện một số dịch vụ khác như thu phí bảo hiểm. Đổi lại công ty bảo hiểm sẽ trả hoa hồng cho ngân hàng kèm theo các khoản phí được kí kết trong hợp đồng giữa hai bên.

Bản chất và đặc trưng của Bancassurance

Để trả lời cho câu hỏi bản chất Bancassurance. Thì đây sự hợp tác giữa ngân hàng và công ty bảo hiểm. Theo đó công ty bảo hiểm sẽ bán sản phẩm của mình cho cơ sở khách hàng của ngân hàng.

Có thể thấy rằng sự hợp tác này có thể mang lại lợi nhuận cho cả hai công ty. Doanh thu của các ngân hàng tăng bằng cách bán các sản phẩm bảo hiểm. Và cũng nhờ vào đó mà các công ty bảo hiểm mở rộng cơ sở khách hàng của họ. Đặc biệt là họ không cần tăng thêm nhân sự bán hàng hay hoa hồng cho đại lí và môi giới.

Các hình thức của Bancassurance

Có thể thấy Bancassurance được hình thành theo những cách sau:

 • Thỏa thuận phân phối: Ngân hàng kí thỏa thuận phân phối sản phẩm với công ty bảo hiểm. Khi đó ngân hàng sẽ đóng vai trò là người đại diện bán hàng hoặc môi giới bảo hiểm cho công ty bảo hiểm.
 • Đồng minh chiến lược: Ngân hàng và công ty bảo hiểm nắm giữ cổ phần của nhau.
 • Liên doanh: Ngân hàng và công ty bảo hiểm cùng thành lập một công ty bảo hiểm mới để cùng kinh doanh.
 • Ngân hàng mua toàn bộ hoặc một phần công ty bảo hiểm hoặc ngược lại.
 • Ngoài ra ngân hàng cũng có thể thành lập một công ty bảo hiểm mới.

Lợi ích mang lại của Bancassurance

Bancassurance là kênh phân phối được rất nhiều công ty bảo hiểm và ngân hàng triển khai. Bởi đây là kênh bán chéo sản phẩm mang lại nhiều lợi ích cho cả hai bên. Vậy thì những lợi ích mang lại từ kênh Bancassurance là gì?

Đối với ngân hàng

 • Từ việc cung cấp dịch vụ cho khách hàng mua bảo hiểm có thể giúp ngân hàng tăng doanh thu. Một điều đặc biệt là ngân hàng có thể tăng thu nhập nhưng nguồn thu nhập này không phải từ lãi. Mà nó được hình thành thông qua việc thu phí các dịch vụ ngân hàng. Ngoài ra còn có phí cho thuê mặt bằng giao dịch, hoa hồng từ bán bảo hiểm,…
 • Ngân hàng có thể tận dụng cơ sở khách hàng của mình. Dựa trên các mối quan hệ dài hạn với khách hàng, hệ thống phân phối hiện thời,… Nhằm tạo ra lợi thế so sánh với các kênh phân phối khác trong việc phân phối các sản phẩm bảo hiểm. Cuối cùng với mục đích là tạo ra thu nhập ổn định.
 • Ngoài ra điều này còn giúp tăng nguồn vốn huy động của ngân hàng từ phía bảo hiểm. Có thể dễ dàng nhận thấy rằng các thoả thuận hợp tác giữa các công ty bảo hiểm nhân thọ Việt Nam với các ngân hàng đều bao hàm các thoả thuận đầu tư tiền hoặc phí bảo hiểm thu được vào ngân hàng.

Đối với Công ty bảo hiểm

 • Còn đối với phía công ty bảo hiểm, hoạt động này tạo ra nguồn khách hàng mới. Bên cạnh đó là các cơ hội phát triển cho các sản phẩm mới. Ngoài ra nó còn giúp công ty bảo hiểm tiết kiệm chi phí nhờ qui mô lớn.
 • Các công ty bảo hiểm có thể tiếp cận và sử dụng nguồn dữ khách hàng của ngân hàng. Và thông qua đó có thể giúp họ làm giảm chi phí trong hoạt động phân phối sản phẩm. Không những thế, các công ty bảo hiểm có thể đa dạng hóa các kênh phân phối, tăng cường khả năng cạnh tranh nhất là trong giai đoạn thị trường bão hoà. Đồng thời làm giảm bớt sự biến động lợi nhuận theo thời gian.
 • Các công ty bảo hiểm còn tăng cường thương hiệu và uy tín của mình trên thị trường trong việc sử dụng uy tín và thương hiệu của ngân hàng.

Đối với khách hàng

Ngoài ra, hoạt động phân phối bảo hiểm qua ngân hàng còn đem lại nhiều lợi ích cho người sử dụng. Theo đó, khách hàng sẽ được hưởng những lợi ích sau đây:

 • Khách hàng có thể sử dụng các dịch vụ tài chính trọn gói. Cùng với mức chi phí thấp hơn và sử dụng thuận tiện hơn.
 • Khách hàng có thể quản lí rủi ro tốt hơn và hoạch định tài sản một cách hiệu quả hơn. Đồng thời, khách hàng có thể được hưởng các dịch vụ mang lại giá trị gia tăng khác.
 • Bên cạnh đó, khi mua bảo hiểm thông qua ngân hàng có thể giúp khách hàng có thêm niềm tin. Bởi vì điều này là có thêm một người nữa để bảo lãnh uy tín cho công ty bảo hiểm.
 • Ngoài ra, khách hàng cũng có thể được hưởng lợi từ chính sách ưu đãi thuế của nhà nước.

Mời bạn xem thêm thông tin về bảo hiểm Vietinbank VBI

Khi Bancassurance ngày càng phát triển thì sao?

Ngân hàng có thể hiểu là một tổ chức thích hợp để đi bán bảo hiểm. Và các ngân hàng sở hữu hệ thống chi nhánh, phòng giao dịch rộng khắp cả nước kèm với đó là danh sách khách hàng sử dụng dịch vụ. Cùng với đó là một hệ thống công nghệ thông tin đủ sức đáp ứng những yêu cầu của ngành bảo hiểm.

Sự kết hợp giữa ngân hàng và bảo hiểm

Với năng lực này, ngân hàng hoặc có thể hỗ trợ khâu thanh toán, hoặc có thể trực tiếp bán bảo hiểm cho khách hàng của mình và mang đến nhiều lợi nhuận.

Nhờ đó mà ngân hàng sẽ được chia hoa hồng, và còn có thể kiếm thêm doanh thu còn các công ty bảo hiểm có thể mở rộng cơ sở khách hàng của họ mà không cần mất công phải đầu tư vào kênh phân phối.

Theo thời gian thì thói quen nhu cầu của con người càng có yêu cầu cao và khả năng tài chính cũng mạnh hơn. Vì thế mà đây là cơ hội cho việc phát triển kênh phân phối Bancassuranc, tận dụng được khách hàng từ ngân hàng sẽ giúp nâng cao doanh số bán bảo hiểm hơn.

Trên đây goctaichinh.com/ đã mang đến cho bạn những kiến thức về kênh Bancassurance là gì. Hy vọng qua bài viết Bancassurance là gì? Những điều cần biết về Bancassurance tại Việt Nam đã giúp bạn có được những thông tin cần thiết và hữu ích. Chúc bạn luôn vui khỏe và thành công trong cuộc sống!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button