IBAN là gì? Công dụng và cách dùng mã IBAN

Nếu bạn đang muốn chuyển tiền sang các nước châu âu, hoặc đang có ý định sang châu âu và làm thẻ ngân hàng thì mã IBAN là một mã số mà bạn cần quan tâm. Đây là một loại mã tài khoản quốc tế được sử dụng rãi hiện nay đặc biệt là các nước Châu Âu.

Và nếu bạn vẫn chưa biết gì về loại mã IBAN Number cũng như đang có ý định chuyển tiền sang các nước châu Âu thì bạn nên xem qua bài viết này của góc tài chính để có thể hiểu hơn. Nhằm tránh các tình trạng sai sót đáng tiếc.

Mã IBAN Number là gì?

IBAN Number là tên của cụm từ International Bank Account Number trong Tiếng Anh. Có nghĩa là Số tài khoản ngân hàng quốc tế do hai tổ tiêu chuẩn ngân hàng Châu Âu và tổ chức tiêu chuẩn quốc tế (ISO) thiết lập để hỗ trợ cho các giao dịch quốc tế trở nên dễ dàng và chính xác, tránh những nhầm lẫn và sai sót trong quá trình thực hiện giao dịch.

Mã IBAN Number là gì
Mã IBAN Number là gì

Ngày nay với sự tiện dụng nên IBAN được sử dụng rộng rãi trên thế giới. Nên đến nay thì có trên 70 nước sử dụng IBAN trong quá trình giao dịch.

Tìm hiểu về cấu trúc mã IBAN

Cấu trúc của mã IBAN bao gồm nhiều ký tự chữ vào số ghép lại. Mỗi phận đại diện cho mã quốc gia hoặc là mã tài khoản ngân hàng.

Cấu trúc mã IBAN
Cấu trúc mã IBAN

Bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn như sau:

 • MN là mã quốc gia, gồm 2 chữ cái, 2 chữ số đầu tiên (DE) chỉ mã quốc gia. Ví dụ: DE chỉ nước Đức, FR (nước Pháp), ES (nước Tây Ban Nha).
 • KT là mã kiểm tra, gồm 2 chữ số từ 00 đến 99 (chỉ mã để kiểm tra).
 • BBAN là 8 chữ số tiếp theo (ví dụ 10000000) là mã ngân hàng của bạn trong quốc gia đó.
 • 10 chữ số tiếp theo (1234567890) là số tài khoản ngân hàng cá nhân của bạn. Ví dụ: Ở Đức IBAN tối đa 10 chữ số, Pháp, Ý 27 ký tự, Bỉ 16 ký tự

Mã IBAN được dùng để làm gì?

Nếu bạn đang ở Việt Nam thì IBAN được dùng trong một trường hợp duy nhất là chuyển tiền từ Việt Nam sang châu Âu.

Trường hợp chuyển tiền từ Việt Nam sang Châu Âu

Nếu như bạn đang có người thân, bạn bè ở châu Âu. Và bạn đang cần chuyển tiền chọ thì hãy theo dõi các điều kiện sau:

 • Họ và tên người nhận tiền.
 • Số IBAN người nhận.
 • Số SWIFT/BIC.

Lưu ý: Số Swift/BIC được sử dụng để kiểm tra lại thông tin xem có chính xác hay không? Còn về nguyên tắc, chúng ta chỉ cần số IBAN là có thể biết được đầy đủ thông tin của người nhận.

Trường hợp chuyển tiền từ Châu Âu về Việt Nam.

Ở trường hợp này thì bạn không cần dùng dùng IBAN Number. Ở mỗi trường hợp cụ thể thì sẽ có các khác nhau để có thể chuyển tiền được.

Bạn cần cung cấp các thông tin như họ tên, số tài khoản người nhận và mã SWIFT/BIC. Mỗi lần giao dịch sẽ mất phí nên cần tìm hiểu phí trước khi thực hiện giao dịch.

Mã IBAN có dùng ở Việt Nam không?

Việc chuyển tiền tại Việt Nam không dùng đến mã IBAN. Thông thường thì các giao dịch chuyển tiền trong nước của Việt Nam khá đơn giản. Chỉ cần có số tài khoản là được.

Mã iban number có dùng ở VN được không
Mã IBAN number có dùng ở VN không?

Nhưng nếu như bạn cần chuyển tiền từ châu Âu về Việt Nam thì cũng không cần dùng mã IBAN mà cần dùng mã SWIFT/BIC. Đây là loại mã thông dụng khi chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam.

Làm sao có thể lấy lại mã IBAN khi mất thẻ

Một vấn đề khi sử dụng mã IBAN là không nhớ số hoặc bị mất thẻ. Thật ra thì bạn có thể dễ dàng tìm lại được mã số IBAN thông qua các công cụ:

 • Mã IBAN Number sẽ được gửi về trong bản sao kê tài khoản khi bạn đăng ký tài khoản.
 • Dùng dịch vụ Internet Banking để kiểm tra mã IBAN thông qua app hoặc website.
 • Đến trực tiếp phòng giao dịch để hỏi nhân viên ngân hàng về IBAN Number của bạn.

Một số lưu ý khi dùng mã IBAN

Cũng là một mã số thông tin quan trọng khi đăng ký tài khoản ngân hàng ở châu Âu. Nên bạn cần lưu ý một số việc sau:

 • Không để lộ số IBAN ra ngoài, nếu mất thẻ nhanh chóng liên hệ ngân hàng để khóa lại.
 • Bạn có thể tìm hiểu những cách thông qua các công cụ như Internet Banking hoặc App mobile để có thể truy cập lại lấy mã.
 • Nếu bạn trọng bạn có thể dùng cách note lại để ghi nhớ số IBAN Number.
 • Cần điền đúng mã IBAN để có thể thực hiện việc chuyển tiền chính xác.

Kết lại

Với những du học sinh, hoặc những ai đang làm việc tại châu Âu và thường sử dụng dịch vụ ngân hàng thì cần tìm hiểu về loại mã IBAN Number này trước khi ra nước ngoài. Để có thể sử dụng dịch vụ chuyển tiền nhanh, đảm bảo các giao dịch hoạt động đúng và tốt hơn.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button