Ngày đáo hạn là gì? Xác định ngày đáo hạn mới nhất năm 2022

Ngày đáo hạn là thuật ngữ dùng trong lĩnh vực tài chính ngân hàng được nhiều người biết đến khi có các hoạt động vay vốn hoặc gửi tiền vào ngân hàng. Nhưng không phải ai cũng có thể hiểu được cụ thể các ý nghĩa về đó. Cùng goctaichinh.com/ tìm hiểu về ngày đáo hạn nhé.

Đáo hạn là gì?

Đáo hạn là thuật ngữ thường nhắc tới trong hoạt động tài chính ngân hàng. Đáo hạn chính là thời điểm kết thúc của một hợp đồng có thẻ là hợp đồng tín dụng, hợp đồng tiền gửi hoặc hợp đồng bảo hiểm. Hay nói cách khác đáo hạn là thanh toán hợp đồng đã kí kết theo thỏa thuận ban đầu về thời gian kết thúc. Đáo hạn sẽ là thời gian mà ngân hàng phải trả cả gốc lẫn lãi cho khách hàng đối với việc gửi tiết kiệm.

Ngày đáo hạn trong tiếng Anh có nghĩa là Maturity date có nghĩa là ngày này đã đến lúc thực hiện việc gì đó. Trong tài chính thì thì ngày đáo hạn khá quan trọng. Đặc biệt trong các khoản vay vốn hoặc là trong chứng khoán như đáo hạn phái sinh.

Đối với người đi vay thì ngày đáo hạn là ngày mà người đi vay phải đến thanh toán đầy đủ cả gốc lẫn lãi cho bên cho vay. Xong bạn mới thực hiện khoản vay mới.

Các loại đáo hạn hiện nay

Đáo hạn tiết kiệm

Đây là loại hình huy động tiền gửi từ người dân, có sự cam kết, thỏa thuận giữa ngân hàng và người gửi tiết kiệm về số tiền gửi, lãi suất, thời điểm đáo hạn sổ tiết kiệm, ngân hàng phải trả cả gốc và lãi cho người sở hữu, đứng tên trên sổ tiết kiệm hay tài khoản tiền gửi. Nếu đến thời điểm đáo hạn sổ tiết kiệm, khách hàng chưa đến để nhận tiền thì ngân hàng sẽ tự động tái tục sổ tiết kiệm này với kỳ hạn cũ và lãi suất được tính theo lãi suất tại thời điểm tái tục.

Đáo hạn khoản vay

Hình thức này hiểu một cách đơn giản là việc tiếp tục vay một khoản vay mới khi đã hết thời hạn vay khoản vay cũ nhưng khách hàng chưa trả hết nợ của khoản vay này. Từ đó, khách hàng có thêm một khoản vay vốn mới để trả hết nợ cho khoản vay cũ tạo điều kiện cho công việc và hoạt động kinh doanh của mình.

Ngày đáo hạn là gì?

Ngày đáo hạn là thuật ngữ chuyên ngành ngân hàng, đó là ngày cuối cùng của kỳ gửi tiết kiệm hay các khoản vay tín dụng tại ngân hàng. Ngày đáo hạn kỳ gửi tiết kiệm chính là ngày được ngân hàng hoàn trả lại cả tiền gốc lẫn tiền lãi theo thỏa thuận hợp đồng đã ký kết giữa khách hàng và ngân hàng. Ngày đào hạn không cố định vào một ngày nào trong tháng, mà là dựa vào ngày bắt đầu gửi tiền gửi tiền hay mở sổ tiết kiệm.

Ngày đáo hạn là gì
Ngày đáo hạn

Nếu bạn bắt đầu gửi tiết kiệm vào thời điểm ngày đầu tháng hoặc cuối tháng của tháng này thì ngày đáo hạn của bạn là cũng chính là thời điểm tương ứng với kỳ hạn đó. Nếu bạn gửi tiết kiệm vào ngày trong tháng thì ngày đáo hạn cũng chính là ngày đó tương ứng với kỳ hạn.

Ví dụ bạn gửi tiết kiệm vào ngày 15/04 kỳ hạn 6 tháng thì ngày 15/10 sẽ là ngày đáo hạn tương ứng. Hay bạn bắt đầu mở sổ tiết kiệm vào ngày 9/11/2019 với kỳ hạn là 3 tháng thì ngày đáo hạn của bạn sẽ là ngày 9/2/2020.

Ngày đáo hạn với tiền gửi không kỳ hạn

Đúng theo bản chất của loại hình gửi tiền không kỳ hạn, bạn có thể rút tiền bất cứ thời gian nào nếu có nhu cầu và ngày rút chính là ngày đáo hạn khoản tiền gửi đó chứ không có quy định trong hợp đồng trước về thời gian đáo hạn hay tất toán.

Xem thêm: Tất toán là gì?

Ngày đáo hạn với tiền gửi có kỳ hạn

Thời gian tất toán tiền gửi có kỳ hạn thường rơi vào thời gian đáo hạn sổ tiết kiệm. Lúc ấy, bạn được ngân hàng thanh toán cả tiền gốc lẫn lãi, nhưng nếu ngày đáo hạn  đã đến nhưng bạn vẫn chưa muốn tất toán sổ tiết kiệm của mình thì có thể xin làm thủ tục tái tục (tức là tiếp tục gửi tiết kiệm).

Nếu ngày đáo hạn của bạn chưa đến nhưng bạn vẫn muốn tất toán sổ tiết kiệm trước vì những nhu cầu cấp thiết của mình thì ngân hàng vẫn giải quyết nhưng bạn sẽ không được hưởng mức lãi suất theo hợp đồng ban đầu mà hưởng lãi suất tiền gửi không kỳ hạn. Do đó nếu chọn gửi tiền có kỳ hạn thì kiên nhẫn chờ cho đến ngày đáo hạn rồi mới tiến hành tất toán.

Xác định ngày đáo hạn như thế nào?

Thông thường thì tùy theo hợp đồng vay tiền hoặc gửi tiết kiệm thì ngày đáo hạn sẽ khác nhau. Có thể là 3, 6 , 12 tháng. Cũng có thể lên đến vài năm.

Ngày đáo hạn sẽ được ghi rõ trong hợp đồng vay tiền hay gửi tiết kiệm. Nhằm giúp khách hàng có thể xác định rõ số tiền mình cần thanh toán hoặc lấy tiền tiết kiệm của ngân hàng.

Lời kết

Tóm lại, đáo hạn và ngày đáo hạn là những thuật ngữ quen thuộc trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng mà bất cứ ai khi sử dụng dịch vụ từ vay vốn đến gửi tiết kiệm đều biết và cần hiểu rõ để tránh những thiệt thòi cho mình. Hi vọng các thông tin mang lại sẽ giúp các bạn lần đầu sử dụng các dịch vụ của ngân hàng an tâm hơn. Hãy comment ngay nếu có thắc mắc gì nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button