Ngày đáo hạn là gì? Xác định ngày đáo hạn mới nhất năm 2020

Ngày đáo hạn là thuật ngữ dùng trong lĩnh vực tài chính ngân hàng được nhiều người biết đến khi có các hoạt động vay vốn hoặc gửi tiền vào ngân hàng. Nhưng không phải ai cũng có thể hiểu được cụ thể các ý nghĩa về đó. Cùng goctaichinh.com tìm hiểu về ngày đáo hạn nhé.

1. Tìm hiểu về đáo hạn

Đáo hạn là thuật ngữ thường nhắc tới trong hoạt động tài chính ngân hàng. Đáo hạn chính là thời điểm kết thúc của một hợp đồng có thẻ là hợp đồng tín dụng, hợp đồng tiền gửi hoặc hợp đồng bảo hiểm. Hay nói cách khác đáo hạn là thanh toán hợp đồng đã kí kết theo thỏa thuận ban đầu về thời gian kết thúc. Đáo hạn sẽ là thời gian mà ngân hàng phải trả cả gốc lẫn lãi cho khách hàng đối với việc gửi tiết kiệm.

Đáo hạn là gì

Đáo hạn là gì

Đáo hạn tiết kiệm

Đây là loại hình huy động tiền gửi từ người dân, có sự cam kết, thỏa thuận giữa ngân hàng và người gửi tiết kiệm về số tiền gửi, lãi suất, thời điểm đáo hạn sổ tiết kiệm, ngân hàng phải trả cả gốc và lãi cho người sở hữu, đứng tên trên sổ tiết kiệm hay tài khoản tiền gửi. Nếu đến thời điểm đáo hạn sổ tiết kiệm, khách hàng chưa đến để nhận tiền thì ngân hàng sẽ tự động tái tục sổ tiết kiệm này với kỳ hạn cũ và lãi suất được tính theo lãi suất tại thời điểm tái tục.

Đáo hạn khoản vay

Hình thức này hiểu một cách đơn giản là việc tiếp tục vay một khoản vay mới khi đã hết thời hạn vay khoản vay cũ nhưng khách hàng chưa trả hết nợ của khoản vay này. Từ đó, khách hàng có thêm một khoản vay vốn mới để trả hết nợ cho khoản vay cũ tạo điều kiện cho công việc và hoạt động kinh doanh của mình.

2. Tìm hiểu về ngày đáo hạn

Ngày đáo hạn là gì

Ngày đáo hạn là gì

Ngày đáo hạn là thuật ngữ chuyên ngành ngân hàng, đó là ngày cuối cùng của kỳ gửi tiết kiệm hay các khoản vay tín dụng tại ngân hàng. Ngày đáo hạn kỳ gửi tiết kiệm chính là ngày được ngân hàng hoàn trả lại cả tiền gốc lẫn tiền lãi theo thỏa thuận hợp đồng đã ký kết giữa khách hàng và ngân hàng. Ngày đào hạn không cố định vào một ngày nào trong tháng, mà là dựa vào ngày bắt đầu gửi tiền gửi tiền hay mở sổ tiết kiệm.

Nếu bạn bắt đầu gửi tiết kiệm vào thời điểm ngày đầu tháng hoặc cuối tháng của tháng này thì ngày đáo hạn của bạn là cũng chính là thời điểm tương ứng với kỳ hạn đó. Nếu bạn gửi tiết kiệm vào ngày trong tháng thì ngày đáo hạn cũng chính là ngày đó tương ứng với kỳ hạn. Ví dụ bạn gửi tiết kiệm vào ngày 15/04 kỳ hạn 6 tháng thì ngày 15/10 sẽ là ngày đáo hạn tương ứng. Hay bạn bắt đầu mở sổ tiết kiệm vào ngày 9/11/2019 với kỳ hạn là 3 tháng thì ngày đáo hạn của bạn sẽ là ngày 9/2/2020.

Ngày đáo hạn với tiền gửi không kỳ hạn

Đúng theo bản chất của loại hình gửi tiền không kỳ hạn, bạn có thể rút tiền bất cứ thời gian nào nếu có nhu cầu và ngày rút chính là ngày đáo hạn khoản tiền gửi đó chứ không có quy định trong hợp đồng trước về thời gian đáo hạn hay tất toán.

Xem thêm: Tất toán là gì?

Ngày đáo hạn với tiền gửi có kỳ hạn

Thời gian tất toán tiền gửi có kỳ hạn thường rơi vào thời gian đáo hạn sổ tiết kiệm. Lúc ấy, bạn được ngân hàng thanh toán cả tiền gốc lẫn lãi, nhưng nếu ngày đáo hạn  đã đến nhưng bạn vẫn chưa muốn tất toán sổ tiết kiệm của mình thì có thể xin làm thủ tục tái tục (tức là tiếp tục gửi tiết kiệm).

Nếu ngày đáo hạn của bạn chưa đến nhưng bạn vẫn muốn tất toán sổ tiết kiệm trước vì những nhu cầu cấp thiết của mình thì ngân hàng vẫn giải quyết nhưng bạn sẽ không được hưởng mức lãi suất theo hợp đồng ban đầu mà hưởng lãi suất tiền gửi không kỳ hạn. Do đó nếu chọn gửi tiền có kỳ hạn thì kiên nhẫn chờ cho đến ngày đáo hạn rồi mới tiến hành tất toán.

3. Kết luận

Tóm lại, đáo hạn và ngày đáo hạn là những thuật ngữ quen thuộc trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng mà bất cứ ai khi sử dụng dịch vụ từ vay vốn đến gửi tiết kiệm đều biết và cần hiểu rõ để tránh những thiệt thòi cho mình. Hi vọng các thông tin mang lại sẽ giúp các bạn lần đầu sử dụng các dịch vụ của ngân hàng an tâm hơn. Hãy comment ngay nếu có thắc mắc gì nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Phong Banker

Phong Banker là một nhân viên làm việc trong môi trường tài chính ngân hàng 5 năm. Mình có nhiều kiến thức liên quan đến mảng tài chính chia sẻ cho mọi người. Mình là tác giả của website goctaichinh.com. Rất vui được làm quen với các bạn.

Đăng ký
Nhận thông báo của
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
Góc Tài Chính
Logo