Tất toán là gì? Những điều cần nắm rõ về tất toán

Tất toán là một thuật ngữ không phải ai cũng biết, hiểu rõ và dễ nhầm lẫn với đáo hạn. Vậy tất toán là gì? Có những loại tất toàn nào hiện nay? Thủ tục khi đến hạn tất toán? Cùng goctaichinh điểm qua một số thông tin về tất toán hiện nay nhé.

Hiện nay, khi dịch vụ của ngân hàng ngày càng nở rộ. Bên cạnh các hoạt động cho vay truyền thống, gửi tiền vào tài khoản hay mở sổ tiết kiệm là kênh đầu tư an toàn và sinh lời được đại đa số người dân Việt lựa chọn. Từ đó các thuật ngữ chuyên ngành tài chính khác nhau được nhắc đến và sử dụng nhiều. Một trong số đó là tất toán.

Tất toán là gì?

Tất toán là một bước nhằm chấm dứt một giao dịch hay kết thúc một hợp đồng. Đây là thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong các hoạt động giao dịch của ngân hàng và các tổ chức tài chính. Khi bạn tới ngân hàng và hoàn thành xong công việc trả nợ của mình hay được thanh toán khoản tiền gửi tiết kiệm thì tại thời điểm đó gọi là tất toán.

Tất toán là gì
Tất toán là gì

Thông thường thì tất toán sẽ được dùng các các lĩnh vực bên cho vay. Các lĩnh vực tài chính hoặc thanh toán tiền mua nhà, mua xe hoặc một số loại khác.

Các loại tất toán hiện nay

Dựa vào đặc điểm, tính chất mà tất toán cũng có khá nhiều loại. Và có thể áp dụng vào một hạn mục nào đó trong cuộc sống hiện nay.

tất toán có những loại nào
Tất toán có những loại nào

Hiện nay, có nhiều loại tất toán được ngân hàng áp dụng. Mỗi loại có cách áp dụng khác nhau, dưới đây là một số loại tất toán phổ biến:

Tất toán tài khoản ngân hàng

Tài khoản ngân hàng gồm có tài khoản tiền gửi có kỳ hạn và không kỳ hạn. Tất toán tài khoản ngân hàng có nghĩa là khách hàng muốn kết thúc tài khoản. Không có nhu cầu sử dụng tài khoản tại ngân hàng đó nữa. Và khi đó khách hàng sẽ rút toàn bộ tiền có trong tài khoản đó ra và tài khoản bị đóng.

Dựa vào hai loại tài khoản tiền gửi, thời điểm tất toán và nhu cầu khác nhau của khách hàng. Tất toán tài khoản được chia thành hai kiểu:

Tất toán tài khoản tiền gửi có kỳ hạn

Thời điểm tất toán chính là ngày đáo hạn hợp đồng gửi tiền theo thỏa thuận của khách hàng và ngân hàng. Nhờ vậy khách hàng có thể rút toàn bộ số tiền cả gốc lẫn lãi và đóng tài khoản. Ngoài ra, khách hàng vẫn có thể thực hiện việc tất toán tài khoản dù chưa đến kỳ hạn.

Tuy nhiên số tiền sẽ chỉ được tính theo lãi suất tiền gửi không kỳ hạn. Đồng nghĩa với việc khách hàng phải chịu mức lãi suất thấp hơn rất nhiều, do đó hãy cân nhắc thật kỹ trước khi thực hiện tất toàn khi chưa đến kỳ hạn.

Tất toán tài khoản tiền gửi không kỳ hạn

Tiền gửi không kỳ hạn tức là khách hàng có thể rút tiền gửi bất cứ lúc nào khi có nhu cầu. Giống như tên gọi của nó, khách hàng có thể thực hiện việc tất toán bất kỳ lúc nào cần đến mà lãi suất không ảnh hưởng. Quá trình tất toán cũng trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn rất nhiều với dạng tài khoản tiền gửi có kỳ hạn.

Tất toán sổ tiết kiệm

Mở sổ tiết kiệm tại ngân hàng tức là bạn gửi số tiền vào và ngân hàng đồng ý để bạn rút tiền từ sổ tiết kiệm đã gửi gọi là tất toán. Nếu sổ tiết kiệm có thời hạn thì thông thường thời điểm tất toán sẽ trùng với ngày đáo hạn sổ tiết kiệm và ngân hàng sẽ trả cả tiền gốc lẫn lãi.

Ngoài ra, nếu thời điểm đáo hạn sổ tiết kiệm đã đến. Nhưng bạn chưa muốn tất toán tài khoản tiết kiệm của mình thì có thể xin làm thủ tục tiếp tục gửi tiết kiệm (hay gọi là tái tục).

Tất toán khoản vay

Tất toán khoản vay là thời gian để khách hàng hoàn thành trả nợ cho ngân hàng. Hay hiểu đơn giản là người vay trả hết toàn bộ khoản nợ. Loại tất toán này có thể thực hiện bất kể lúc nào người vay khi có điều kiện thanh toán khoản vay mà không cần đến ngày kết thúc trên hợp đồng và không phải đóng thêm bất kỳ khoản phí nào.

Tất toán khoản vay trước hạn

Khi vay tiền, bạn cần ký kết hợp đồng có quy định thời hạn vay cụ thể. Nếu tất toán khoản vay trước hạn bạn sẽ phải trả một khoản phí nhất định được quy định trong hợp đồng vay tiền, đồng nghĩa bạn đã phá vỡ hợp đồng nên phải chịu khoản phí.

tất toán khoản vay
tất toán khoản vay

Mức phí phạt tất toán sẽ khác nhau tùy theo thời gian bạn thực hiện tất toán và tùy mỗi ngân hàng khác nhau. Nguyên nhân là do bạn trả nợ trước hạn ảnh hưởng đến khả năng điều tiết dòng tiền của ngân hàng. Do đó phải nắm vững hợp đồng để tránh phạm sai lầm.

Thủ tục tất toán cần những gì?

Ở mỗi ngân hàng sẽ yêu cầu chuẩn bị các giấy tờ khác nhau, nhưng nhìn chung một số loại giấy tờ quan trọng khách hàng cần chuẩn bị cho quá trình tất toán gồm:

  • Hợp đồng đã ký kết
  • Chứng minh nhân dân/CCCD

Và để biết cụ thể về thủ tục tất toán, các bạn có thể truy cập Website của ngân hàng mình đang vay vốn hoặc gửi tiền tiết kiệm kiểm tra trực tiếp hay gọi tổng đài để được hỗ trợ trực tiếp.

Kết luận

Tất toán là một thuật ngữ phổ biến trong lĩnh vực tài chính ngân hàng. Và nếu bạn đang cần tìm hiểu thì nên tìm hiểu ngay để nâng cao kiến thức. Chưa kể tất toán còn sở hữu rất nhiều loại, mỗi dạng lại có những đặc điểm riêng cần lưu ý.

Thông qua bài viết này, hy vọng goctaichinh.com/ đã giúp bạn nắm rõ về tất toán và sử dụng các dịch vụ của ngân hàng hiệu quả và đáp ứng được nhu cầu bản thân tốt nhất.

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button