Thanh toán T/T là gì? Quy trình thanh toán bằng điện T/T ra sao

Thanh toán T/T là một trong những thuật ngữ trong kinh doanh, tài chính được tìm hiểu nhiều hiện nay. Phương thức này được sử dụng dụng rộng rãi bởi sự tiện lợi, phù hợp với các hợp đồng giá trị nhỏ, và có sự tin tưởng lẫn nhau. Cùng Goctaichinh.com tìm hiểu tất tần tật về phương thức này nhé.

Khi mà sự phát triển của kỹ thuật ngày càng cao. Thì việc thanh toán sẽ trở nên đa dạng hơn với nhiều phương thức khác nhau. Và thanh toán T/T là một kiểu phương thức thanh toán mới và hỗ trợ nhiều tiện ích cho người dùng.

Thanh toán TT là gì?

Thanh toán T/T là phương thức thanh toán chuyển tiền bằng điện có tên tiếng Anh là (Telegraphic Transfer). Đây là phương thức thanh toán quốc tế, trong đó ngân hàng thực hiện chuyển một số tiến nhất định cho người hưởng lợi bằng phương tiện chuyển tiền (điện Swift/telex). Được thực hiện trên cơ sở chỉ dẫn của người trả tiền.

phương thức thanh toán là gì?
phương thức thanh toán là gì?

Các bên tham gia phương thức thanh toán TT trong thanh toán xuất – nhập khẩu bao gồm:

  • Người chuyển tiền (remitter) là bên mua hàng.
  • Người thụ hưởng (Beneficiary) là bên bán hàng tức là người được nhận tiền thanh toán.
  • Ngân hàng chuyển tiền (Remitting bank) là ngân hàng thực hiện lệnh chuyển tiền theo yêu cầu của người chuyển tiền
  • Ngân hàng đại lý (agent bank) có quan hệ đại lý với ngân hàng chuyển tiền, đồng thời là ngân hàng phục vụ cho người thụ hưởng (thường là ngân hàng mà người thụ hưởng có mở tài khoản tại đó).

Thanh toán bằng điện chuyển tiền TT có 2 phương thức:

  • Chuyển tiền trả trước: Bên nhập khẩu thanh toán tiền cho bên xuất khẩu trước khi nhận được hàng.
  • Chuyển tiền trả sau: Sau khi nhận được hàng, bên nhập khẩu thanh toán tiền hàng cho bên xuất khẩu.

Thủ tục chuẩn bị cho quá trình thanh toán T/T

Trước khi tiến thành thanh toán TT, khách hàng cần phải chuẩn bị các giấy tờ sau:

(1) Hợp đồng mua bán có hiệu lực của hai bên.

(2) Giấy phép kinh doanh xuất nhập khẩu.

(3) Ủy nhiệm chi ngoại tệ và phí chuyển tiền.

Phương thức thanh toán TT
Phương thức thanh toán TT

Người chuyển tiền cần viết đơn chuyển tiền gửi đến một ngân hàng thương mại được phép thanh toán quốc tế, trong đơn cần ghi đủ:

(1) Tên địa chỉ của người hưởng lợi, số tài khoản nếu người hưởng lợi yêu cầu.

(2) Số ngoại tệ xin chuyển cần ghi rõ bằng số và bằng chữ, loại ngoại tệ.

(3) Lý do chuyển tiền.

(4) Những yêu cầu khác.

(5) Ký tên, đóng dấu.

Quy trình thanh toán TT

Sơ đồ tóm tắt quy trình thanh toán T/T theo phương thức chuyển tiền trả sau

Cụ thể:

(1) Theo thỏa thuận đã ký kết trong hợp đồng mua bán, người xuất khẩu giao đầy đủ hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ và bộ chứng từ (hóa đơn) cho người nhập khẩu.

(2)Sau khi nhận được hàng, người nhập khẩu viết lệnh chuyển tiền và gửi bộ hồ sơ chuyển tiền yêu cầu ngân hàng chuyển số tiền cần thanh toán để trả cho người xuất khẩu.

(3) Ngân hàng chuyển tiền tiến hành kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ. Ngân hàng sẽ trích tiền để trả cho người xuất khẩu và báo nợ tài khoản của người nhập khẩu. Trong trường hợp hồ sơ đầy đủ và tài khoản đủ thanh toán.

(4) Ngân hàng chuyển tiền sẽ phát lệnh thanh toán cho ngân hàng đại lý.

(5) Ngân hàng đại lý sẽ chuyển tiền cho người xuất khẩu (báo có tài khoản).

> Giao dịch thanh toán thành công khi bên nhập khẩu nhận được đầy đủ hàng hóa. Còn bên xuất khẩu nhận được số tiền theo đúng như cam kết trong hợp đồng.

Chú ý:

Với chuyển tiền trả trước, quy trình tương tự như trên, chỉ có sự khác biệt là sau khi nhận được tiền thì bên xuất khẩu mới chuyển hàng hóa và các chứng từ cho bên nhập khẩu.

Ưu điểm và hạn chế của thanh toán TT

Thanh toán TT cũng có ưu điểm cùng những hạn chế mà bạn nên cân nhắc khi sử dụng dịch vụ này. Bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn ngay thông tin bên dưới.

Ưu điểm

  • Đối với 2 bên xuất nhập khẩu: Thủ tục chuyển tiền rất đơn giản, không yêu cầu các chứng từ phức tạp. Thời gian chuyển tiền ngắn nên bên xuất khẩu nhanh chóng nhận được tiền.
  • Đối với ngân hàng: Ngân hàng chỉ đóng vai trò là trung gian để thực hiện lệnh thanh toán để hưởng hoa hồng (phí chuyển tiền) và không chịu trách nhiệm về số tiền và thời hạn thanh toán.

Hạn chế

Hai phương thức thanh toán T/T đều có các mặt hạn chế cho 2 bên xuất – nhập khẩu:

  • Với TT chuyển tiền trước: Thiệt hại cho bên mua hàng trả tiền trước nhưng  nếu bên bán hàng không giao hàng, giao hàng chậm trễ hoặc giao hàng không đúng mẫu mã như đã thỏa thuận…
  • Với TT chuyển tiền sau: Bên bán hàng đã giao hàng đầy đủ số lượng, mẫu mã, bên mua hàng không trả tiền, trả tiền chậm, trả thiếu…

– Ngoài ra rất khó điều chỉnh nếu có phát hiện nhầm lẫn hay sai sót do ưu điểm thanh toán được thực hiện bằng điện nên khá nhanh

Vì vậy, phương thức thanh toán TT chỉ nên áp dụng trong giao dịch mua bán với các đối tác tin cậy hoặc giá trị hàng hóa không quá lớn, hoặc 2 bên có mối quan hệ phụ thuộc nhau (công ty mẹ – công ty con)

Lời kết

Bất kì phương thức thanh toán quốc tế không riêng T/T cũng phải có ưu và nhược điểm. Hy vọng khách hàng sẽ đưa ra lựa chọn hợp lý để đảm bảo quyền lợi cho mình. Hãy truy cập thường xuyên vào Goctaichinh để cập nhập thông tin hữu ích về lĩnh vực tài chính – tín dụng – ngân hàng nhé.

Tìm hiểu thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

One Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button