Cách kích hoạt thẻ ATM lần đầu cho người mới sử dụng

Khi đăng ký thẻ ATM thành công và nhận thẻ về, bạn cần kích hoạt thẻ ATM lần đầu để có thể sử dụng. Đặc biệt là phải đổi lại mã Pin nhằm tránh tình trạng bị đánh cắp mật khẩu ngân hàng của bạn. Và nếu bạn không kích hoạt thẻ ATM thì thẻ của bạn tạm thời sẽ bị khóa vì lý do bảo mật.

Hiện nay với sự phát triển của công nghệ, thì tài chính cũng đã từng bước áp dụng công nghệ vào quản lý tài chính. Từ đó mà giúp ích rất nhiều cho người dùng. Việc đăng ký thẻ ATM để rút tiền đã ngày càng phổ biến từ nông thôn đến thành thị. Nên việc tìm hiểu cách kích hoạt thẻ ATM lần đầu tiên là cần thiết cho người mới sử dụng.

Tại sao phải kích hoạt thẻ ATM?

Khi đăng ký mở thẻ ATM thành công, ngân hàng sẽ hẹn người dùng ngày tới lấy thẻ. Khi đến ngân hàng nhận thẻ, khách hàng sẽ nhận được những một phong bì bao gồm 1 thẻ ATM và mã PIN ( mật khẩu).

Cách kích hoạt thẻ atm

Để sử dụng thẻ ATM, khách hàng bắt buộc phải tiến hành kích hoạt thẻ. Khi thực hiện kích hoạt thẻ, khách hành cần đổi mã PIN, thông cũng là một dãy số từ 4 đến 6 số. Theo đó, người dùng chỉ có thể được thực hiện được các giao dịch nếu như thẻ ATM đã được phép kích hoạt.

Thẻ ATM chưa được kích hoạt có sử dụng được không?

Có rất nhiều người sau khi nhận được những thẻ từ ngân hàng thường vứt luôn giấy thông báo mã PIN. trường hợp thẻ chưa được phép kích hoạt thẻ thì sẽ không thực hiện được phép các giao dịch như:

  • Không sử dụng được những bất kỳ tính năng nào như rút tiền, chuyển tiền…tại cây ATM.
  • Không thanh toán được những hóa đơn mua sắm tại máy POS.
  • Ngoài ra, nếu trong thời gian quy định kích hoạt thẻ của ngân hàng mà cá nhân không kích hoạt thì thẻ sẽ bị khóa.

Hướng dẫn cách kích hoạt thẻ ATM ngân hàng

Mỗi ngân hàng sẽ có những quy định riêng về cách kích hoạt thẻ. Vì thế, tùy vào việc bạn sử dụng thẻ ATM của ngân hàng nào để có thể kết nối một trong những cách kích hoạt dưới đây.

Cách kích hoạt thẻ ATM lần đầu
Cách kích hoạt thẻ ATM lần đầu

Kích hoạt thẻ ATM qua tin nhắn

Dịch vụ kích hoạt thẻ ATM qua SMS Banking được những áp dụng ở một số ngân hàng. Còn một số ngân hàng khác chưa có tính năng này.

Vì thế, để biết có kích hoạt thẻ ATM qua tin nhắn được phép không, người dùng có thể được tìm hiểu thông tin trên website hoặc hỏi nhân viên ngân hàng phát hành thẻ.

Kích hoạt thẻ ATM tại cây ATM

Đây là cách kích hoạt thẻ ATM phổ biến ở hầu hết các ngân hàng. Tuy nhiên, khách hàng chỉ có thể được thực hiện ở cây ATM ngân hàng phát hành thẻ. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Khách hàng cho thẻ ATM vào cây ATM ngân hàng.

Bước 2: Lựa chọn ngôn ngữ, nhập mã PIN trên giấy thông báo mã pin mà ngân hàng cấp.

Bước 3: Nhận chọn tính năng” Đổi mã PIN”.

Bước 4: Cuối cùng, thiết lập mã PIN mới, màn hình thông báo kích hoạt thành công là được những.

Kích hoạt thẻ ATM Online

Một số ngân hàng hiện nay cung cấp dịch vụ kích hoạt thẻ ATM qua Internet Banking và Mobile Banking. Tuy nhiên, không phải ngân hàng nào cũng tích hợp tính năng này. Vì thế, nếu bạn đã đăng ký ứng dụng Internet Banking/Mobile Banking thì có thể xem có hữu ích kích hoạt thẻ không.

Một số thắc mắc liên quan đến kích hoạt thẻ ATM

Trong quá trình sử dụng thẻ ATM, rất nhiều người dùng thường hỗ trợ những câu hỏi như:

Thẻ ATM chưa kích hoạt nhận được tiền không?

Thẻ ATM không ảnh hưởng đến tài khoản ngân hàng, vì thế dù thẻ ATM chưa được những kích hoạt thì vẫn có thể nhận tiền bình thường. Tuy nhiên, khách hàng chỉ có thể nhận mà không được những rút.

Điều kiện bạn nhận được phép tiền khi thẻ chưa kích hoạt thì có thể mang CMND/ CCCD ra chi nhánh/phòng giao dịch ngân hàng để rút tiền.

Thẻ ATM chưa kích hoạt bao lâu thì bị khóa?

Theo quy định của ngân hàng, khách hàng phải tiến hành đổi mã PIN kích hoạt thẻ trong vòng 30 ngày hoặc theo quy định của từng ngân hàng. Trong thời gian quy định, nếu khách hàng không kích hoạt thẻ thì thẻ sẽ bị khóa.

Thẻ ATM kích hoạt bị khóa phải làm sao?

Nếu thẻ ATM bị tạm khóa, cá nhân chỉ cần mang theo CMND/CCCD tới chi nhánh/phòng giao dịch ngân hàng để được tung ra kích hoạt thẻ. Sau đó, người dùng tiến hành đổi mã Pin để kích hoạt thẻ.

Đổi mã PIN có cần đúng cây ATM ngân hàng?

Vì lý do bảo mật nên khi kích hoạt thẻ, đổi mã PIN, khách hàng buộc phải thực hiện tại cây ATM ngân hàng phát hành thẻ. Ví dụ, thẻ ATM Ngân hàng Vietcombank thì chỉ có thể đổi mã PIN ở Ngân hàng Công Thương Việt Nam.

Thẻ ATM không dùng bao lâu bị khóa?

Thông thường, thẻ ATM đã được phép kích hoạt nếu lâu không sử dụng thì sẽ không bị khóa. Thẻ ATM sẽ bị khóa trong một số trường hợp như: Thẻ ATM hết hạn, nhập mã PIN sai quá 3 lần, không đóng phí thường niên, chủ thẻ vấn đề khóa…

Lời kết

Hiện tại thì cũng có các ngân hàng khi phát thẻ ATM lần đầu cho khách sẽ yêu cầu khách hàng kích hoạt thẻ tại cây ATM. Và nếu không làm như vậy sẽ bị khóa thẻ sau 24h – 48h. Hoặc bị người khách đánh cắp thông thẻ nhằm mục đích xấu.

Trên đây là toàn bộ những thông tin liên quan đến yêu cầu thẻ ATM chưa kích hoạt của nhiều người dùng. Hy vọng qua bài viết trên, khách hàng đã biết cách kích hoạt thẻ ATM để nhanh chóng sử dụng các hữu ích mà thẻ mang lại.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button