Số dư khả dụng là gì? Cách tính và kiểm tra số dư khả dụng nhanh chóng

Hiện nay việc sử dụng thẻ ATM để giao dịch đang trở nên hết sức thịnh hành. Điều này cũng được nhiều chuyên gia khuyến khích nhằm giúp giảm lượng tiền măt trong lưu thông. Khái niệm số dư khả dụng thường được nhắc tới trong các hoạt động thanh toán qua thẻ ATM.

Tuy nhiên, nhiều người còn hay nhầm lẫn giữa số dư khả dụng là số dư thực tế trong tài khoản thanh toán của họ. Goctaichinh.com sẽ giúp bạn hiểu đúng về số dư khả dụng là gì? Và cách tính và kiểm tra số dư khả dụng nhanh chóng nhất.

Số dư khả dụng là gì?

Số dư khả dụng được hiểu một cách đơn giản là số dư có thể sử dụng. Trong tiếng anh là Available Balance, nghĩa là số dư mà khách hàng có thể rút ra và sử dụng. Còn số dư thực tế là số tiền hiện có trong tài khoản của khách hàng. Thông thường số dư khả dụng sẽ nhỏ hơn số dư thực tế.

Số dư khả dụng là gì?
Số dư khả dụng là gì?

Công nghệ ngày càng phát triển, phương thức thanh toán trong các hoạt động trao đổi, mua bán cũng được hiện đại hóa. Hiện nay, việc khách hàng rút tiền ngay tại quầy giao dịch hay thông qua các cây ATM là rất phổ biến.

Việc kiểm tra số dư khả dụng trong tài khoản của họ là một nhu cầu cần thiết. Điều này giúp khách hàng có thể quản lý được số tiền của mình một cách hiệu quả. Tuy nhiên vẫn còn không ít khách hàng còn nhầm lẫn giữ số dư khả dụng và số dư thực tế.

Ví dụ nhìn vào hình minh họa bạn sẽ thấy. Số dư hiện tại hay số dư thực tế sẽ lớn hơn số dư khả dụng. Tùy vào mức tính của ngân hàng sẽ quy định lớn hơn bao nhiêu. Sự chênh lệch này hầu như là quy định chung của tất cả ngân hàng có mặt trên thị trường hiện nay.

Công thức tính số dư khả dụng đơn giản

Sau khi tìm hiểu về các thông tin về số dư thực tế. Bước tiếp theo bạn cần biết cách tính số dư khả dụng được áp dụng tại các ngân hàng hiện nay. Điều này giúp bạn chủ động hơn trong việc quản lý tài khoản. Công thức chung để tính số dư khả dụng được thực hiện như sau:

“Số dư khả dụng = Số dư thực tế + Hạn mức thấu chi (nếu có) – Số tiền phong tỏa (nếu có) – Số dư tối thiểu phải duy trì theo quy định của mỗi ngân hàng”

Trong đó:

  • Hạn mức thấu chi: là số tiền mà chủ thẻ được ngân hàng cho phép tiếp tục sử dụng khi tài khoản thanh toán của thẻ còn 0 đồng. Và được sử dụng trong một hạn mức nhất định ngân hàng đưa ra ban đầu
  • Số tiền phong tỏa: là số tiền trong tài khoản thanh toán của khách hàng bị ngân hàng phong tỏa. Nghĩa là không thể sử dụng
  • Số dư tối thiểu: là số tiền tối thiểu cần phải duy trì trong tài khoản ngân hàng của khách hàng. Ở mọi thời điểm để duy trì hoạt động của thẻ bạn cần có số dư tối thiểu này.

Cách kiểm tra số dư khả dụng nhanh chóng

Hiện nay, với sự phát triển của hệ thống ngân hàng, các dịch vụ ngân hàng kèm theo ngày càng tiện lợi. Việc kiểm tra số dư khả dụng trong tài khoản ngân hàng của mình cũng được đơn giản hóa. Để truy vấn sô tiền có thể sử dụng trong tài khoản, bạn hoàn toàn có thể áp dụng các cánh dưới đây:

Kiểm tra số dư khả dụng tại ngân hàng

Đầu tiên là cách kiểm tra số dư khả dụng trực tiếp tại ngân hàng. Đây là cách truyền thống và dễ dàng nhất. Để biết được số dư có thể giao dịch của mình là bao nhiêu. Bạn có thể trực tiếp ra quầy giao dịch, chi nhánh ngân hàng đã phát hành thẻ trên khắp cả nước và nhờ nhân viên kiểm tra.

Kiểm tra số dư khả dụng tại ngân hàng
Các ngân hàng phổ biến ở Việt Nam hiện nay. Thông thường sẽ có nhiều chi nhánh trãi dài khắp cả nước. Vì vậy sẽ không quá bất tiện để bạn thực hiện việc kiểm tra số dư khả dụng theo cách thức này.

Đây là cách thức kiểm tra số dư khả dụng chính xác nhất. Tuy nhiên vì là giao dịch trực tiếp tại ngân hàng nên rất có thể sẽ tốn nhiều thời gian chờ đợi. Nếu tại thời điểm bạn đến ngân hàng đang có nhiều khách hàng. Vậy nên, nếu muốn tiết kiệm thời gian bạn có thể thực hiện theo cách dưới đây.

Kiểm tra số dư khả dụng tại hệ thống cây ATM

Nếu bạn cảm thấy việc phải trực tiếp đến ngân hàng là phiền phức và tốn nhiều thời gian. Cách kiểm tra số dư khả dụng thông qua cây ATM sẽ giúp bạn khắc phục vấn đề đó. Bạn có thể kiểm tra số dư khả dụng nhanh chóng và đơn giản bằng 2 cách sau:

  • Vấn tin tài khoản: Khi thao tác trên màn hình ATM, thay vì lựa chọn rút tiền. Bạn có thể sử dụng mục “Vấn tin tài khoản” rồi lựa chọn Kiểm tra số dư khả dụng. Lúc này trên màn hình sẽ hiển thị thông tin của thẻ cùng số dư khả dụng của bạn.
  • Biên lai rút tiền: Khi bạn thực hiện rút tiền tại các trụ ATM sẽ có biên lai rút tiền kèm theo (nếu bạn lựa chọn có). Trên biên lai sẽ có các thông tin về số tiền đã rút và số dư khả dụng của bạn.

Kiểm tra số dư khả dụng tại cây ATM

Kiểm tra qua Internet Banking

Cùng với sự phát triển của công nghệ số. Internet Banking ra đời giúp đơn giản hoá mọi giao dịch ngân hàng. Đây được coi là cách kiểm tra số dư khả dụng nhanh chóng, đơn giản nhất hiện nay.

Điều đầu tiên bạn cần làm để sử dụng dịch vụ này là đăng ký Internet Banking với ngân hàng mở thẻ. Bạn có thể tải ứng dụng ngân hàng về điện thoại và truy cập vào tài khoản Internet Banking của bạn. Sau đó tìm mục kiểm tra số dư để xem số dư khả dụng.
Kiểm tra số dư khả dụng bằng Internet Banking
Với cách này, bạn có thể hoàn toàn chủ động về thời gian, địa điểm truy cập. Đồng thời xem xét các thông tin trên thẻ một cách đầy đủ, chính xác nhất. Bạn cũng có thể kiểm tra lịch sử giao dịch với ứng dụng Internet Banking ngay tại nhà mà không cần đi đến ngân hàng.

Kết lại

Thực tế thì nhiều người khi sử dụng các loại tài khoản ngân hàng vẫn chưa hiểu hết về số dư khả dụng. Cũng như làm sao để có thể kiểm tra được. Bài viết này phần nào đã hỗ trợ bạn trong việc tiếp cận với thuật ngữ tài chính này.

Trên đây, mình đã giới thiệu để bạn những thông tin chung về Số dư khả dụng là gì? Cũng như cách tính và kiểm tra số dư khả dụng nhanh chóng nhất. Hy vọng bài viết này có thể đem đến cho bạn những thông tin cần thiết và hữu ích. Chúc bạn luôn vui khỏe và thành công!

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button