Tchaikovsky là ai? Thông tin chi tiết về nhà soạn nhạc Tchaikovsky

Tchaikovsky là một nhân vật đặc biệt trong nền âm nhạc thế giới. Ông đã để lại cho đời nhiều một kho tàng âm nhạc vĩ đại. Bạn đang thắc mắc Tchaikovsky là ai và vì sao nổi tiếng như vậy. Bài viết dưới đây mình sẽ giải đáp ngay thắc mắc này cho các bạn nhé.

Tchaikovsky là ai?

Tchaikovsky là một trong những nhà soạn nhạc nổi tiếng nhất trong lịch sử, là một nhà soạn nhạc Nga thuộc thời kỳ lãng mạn. Ông được biết đến với những đóng góp đáng kể cho âm nhạc cổ điển, bao gồm các bản giao hưởng, vở opera, ballet và âm nhạc phòng. Sinh năm 1840 tại một thị trấn nhỏ ở Nga, Tchaikovsky đã cho thấy tài năng âm nhạc từ sớm và tiếp tục học tập tại Học viện Âm nhạc St. Petersburg.

Tchaikovsky là ai?

Trong suốt sự nghiệp của mình, ông đã sáng tác một số giai điệu cổ điển nổi tiếng và được yêu thích như bản Nhạc khúc hạnh phúc (Nutcracker Suite), Hồ Thiên Nga (Swan Lake) và Ouverture năm 1812. Mặc dù có tài năng và thành công đáng kinh ngạc, Tchaikovsky cũng đối mặt với những khó khăn cá nhân, bao gồm tính đồng tính và những cơn trầm cảm. Tuy nhiên, âm nhạc của ông vẫn được tôn vinh và được yêu thích trên toàn thế giới, củng cố vị trí của ông là một trong những nhà soạn nhạc vĩ đại nhất mọi thời đại.

Thân thế và sự nghiệp

Tchaikovsky sinh ngày 25/5/1840 tại Votkinsk, gia đình có trình độ kỹ sư mỏ. Dù được giáo dục toàn diện trong gia đình quý tộc bậc trung, từ nhỏ Tchaikovsky đã rất yêu thích và có năng khiếu về âm nhạc. Tuy nhiên, bố mẹ không muốn con theo nghệ thuật, cho nên Tchaikovsky được gửi đến Petersburg học nghề luật từ năm 1850 đến 1859. Trong giai đoạn này, Tchaikovsky say mê học âm nhạc và sau khi bỏ nghề luật theo lời khuyên của A. Rubinsten, ông thi vào nhạc viện Petersburg năm 1862. Sau khi tốt nghiệp với huy chương bạc sau ba năm học, ông trở về Moscow và trở thành giáo sư tại nhạc viện thành phố năm 1865. Từ khoảng thời gian từ 1865 đến 1877, Tchaikovsky rất năng nổ trong việc sáng tác, lý luận và giáo dục âm nhạc, sáng tác nhiều tác phẩm.

Trong giai đoạn 1877-1885, cuộc sống của Tchaikovsky trải qua nhiều biến động và tình trạng khủng hoảng tinh thần trong một thời gian do cuộc hôn nhân không thành.

Năm 1878, ông hoàn thành bản giao hưởng số 4 và nhạc kịch “Eugene Onegin”. Nhờ được một bà triệu phú tên là Fông Méc đỡ đầu về kinh tế, Tchaikovsky rất yên tâm sáng tác. Trong những năm 1880, ông tham gia hoạt động với tư cách là nhạc trưởng, biểu diễn khắp nơi trong và ngoài nước. Năm 1893, ông được trường đại học tổng hợp Cambrigde ở Anh tặng học vị tiến sĩ.

Tchaikovsky qua đời vào ngày 25/10/1893 tại Petersburg sau một tuần lễ chỉ huy bản giao hưởng cuối cùng của mình.

Tchaikovsky và vợ

Năm 1877, Tchaikovsky kết hôn với một học trò của ông, Antonina Ivanova Miliukova, nhưng cuộc hôn nhân này chỉ kéo dài được 9 tuần và đổ vỡ. Sau đó, Tchaikovsky có một mối quan hệ bất thường với bà Nadejda von Meck, người đã trở thành người bảo trợ cho ông trong 14 năm tiếp sau. Mối quan hệ này cùng với những khoản tiền hoa hồng ngày càng nhiều cho phép ông từ bỏ việc dạy nhạc và sống một cuộc đời sung túc, đầy đủ ở một vùng quê yên bình.

Tuy nhiên, cuộc sống nơi vắng vẻ cũng không thể làm ông giảm bớt những tổn thương về xúc cảm, và ông tiếp tục trải qua những cơn đau đầu, thường khiến ông phải uống rất nhiều rượu để vượt qua. Tchaikovsky qua đời vào năm 1893, với nguyên nhân được cho là bị nhiễm khuẩn tả do uống nước không đun sôi. Tác phẩm của Tchaikovsky, bao gồm nhiều bản nhạc giao hưởng, vở nhạc kịch và ballet, đã trở thành một phần không thể thiếu của âm nhạc cổ điển thế giới.

Ðặc điểm sáng tác của Tchaikovsky?

  • Tchaikovsky là một nhà soạn nhạc vĩ đại của Nga và thế giới. Ông đã sáng tác nhiều thể loại nhạc như giao hưởng, nhạc kịch, vũ kịch, nhạc thính phòng, hoà tấu, romance.
  • Các tác phẩm của ông phản ánh tâm tư con người và cuộc sống dưới chế độ Nga hoàng. Ông cũng miêu tả cảnh thiên nhiên độc đáo của nước Nga trong các tác phẩm của mình.

Ðặc điểm sáng tác của Tchaikovsky?

  • Ông đã kết hợp nhuần nhuyễn âm nhạc Nga và châu Âu, âm nhạc thành thị, nông thôn để tạo ra những giai điệu độc đáo.
  • Tchaikovsky là một trong những nhà soạn nhạc cổ điển nổi tiếng nhất thế giới. Ông đã học về luật trước khi theo đuổi âm nhạc và đã từng bị hội nhạc sĩ khai trừ vì được đào tạo về âm nhạc quá nhiều.

Một số tác phẩm nổi tiếng của Tchaikovsky

Tchaikovsky đã sáng tác khoảng 30 tác phẩm dành cho dàn nhạc giao hưởng, bao gồm 7 bản giao hưởng và nhiều concertos cho piano và violin. Tính chất giao hưởng của ông đầy trữ tình và kịch tính, đại diện cho một dòng giao hưởng mới của Nga.

Ngoài ra, ông cũng sáng tác các tác phẩm cảnh trí sinh hoạt như “Những ước mơ và con đường mùa đông”, “Người thợ rèn Vacula” và vũ kịch “Hồ Thiên Nga”. Trong thời gian căng thẳng vào năm 1877, ông bỏ sang tác và đi nghỉ dưỡng ở Ý, Anh và Pháp. Sau khi trở về Moscow, ông sáng tác nhiều tác phẩm mới như “Mangfrét” và bản giao hưởng số 5, cùng với các nhạc kịch “Con bài bích”, “Người đẹp ngủ trong rừng” và “Xay hạt dẻ”.

Tchaikovsky và vở Hồ Thiên Nha

Tchaikovsky với “Hồ thiên nga”

“Hồ thiên nga” là vở balê đầu tiên mà Tchaikovsky sáng tác. Vở balê này được lấy cảm hứng từ lâu đài Thiên Nga của vua Lidvig Đệ nhị tại xứ Bavaria, Đức. Tchaikovsky đã đưa thể loại balê lên một tầm cao mới, mang cả chiều sâu của tư duy.

Tchaikovsky với “Hồ thiên nga”

Vở “Hồ thiên nga” được ra mắt vào tháng 2 năm 1877 và sau sáu năm trình diễn thì tạm ngưng. Nó chỉ thực sự được biết đến sau khi Tchaikovsky qua đời gần 20 năm. Vào năm 1895, vở balê được dàn dựng lại và từ đó người ta mới cảm nhận được cái đẹp của nhạc Tchaikovsky và vũ điệu của balê.

“Hồ thiên nga” và những cách nhìn khác nhau

Vở “Hồ thiên nga” có hai trường phái dàn dựng khác nhau và hấp dẫn. Mỗi vở thể hiện câu chuyện “Hồ thiên Nga” theo một khía cạnh khác nhau. Saint Petersburg thể hiện vở balê này theo sự dàn dựng của nhà soạn nhạc Rikardo Drigo với sự biên đạo múa của hai đạo diễn nổi tiếng là Petin và Ivanov.

Moskva thể hiện vở diễn này theo đúng cái hồn nhạc của Tchaikovsky qua sự biên đạo múa của Grigorovich. Drigo lấy các đoạn trích từ những sáng tác khác nhau của Tchaikovsky để đưa vào “Hồ thiên nga”, mang nhiều nét cổ tích và huyền thoại hơn. Petin đã mang đến cho vở diễn cái không khí tưng bừng của những vũ điệu, còn Ivanov đã làm cho vở balê “Hồ thiên nga” mang được bóng dáng tâm hồn Nga.

Grigorovich đã dàn dựng lại vở diễn theo đúng hồn nhạc của Tchaikovsky, một dòng nhạc đầy cảm xúc, đầy kịch tính và thật lãng mạn. Nhưng dàn dựng của Grigorovich phải thay đổi rất nhiều, đặc biệt là kết cục của nó, dưới thời Liên Xô. Năm 2000, vở “Hồ thiên nga” mới được sửa lại theo đúng kịch bản của Grigorovich, một kịch bản theo sát ý tưởng lúc ban đầu của Chaikovsky.

Hoàng tử Digfrid và giấc mơ đi tìm sự tuyệt đối

Trong kịch bản của Drigo, “Hồ thiên nga” là câu chuyện tình yêu đẹp. Hoàng tử Digfrid tròn 18 tuổi và thấy những điệu nhảy vui nhộn từ khắp châu Âu tại lễ kỷ niệm sinh nhật của mình. Sau đó, anh ta đi săn và tình cờ gặp bà chúa Odetta và bầy chim thiên nga của bà. Odetta kể cho hoàng tử về số phận của bà và các nàng thiên nga khác. Các nàng bị lão phù thủy độc ác Rotbart phù phép, biến thành những con chim thiên nga và chỉ trở lại làm người vào ban đêm nếu nàng Odetta gặp được một người hết lòng yêu thương và chung thủy với bà. Hoàng tử Digfrid đồng ý yêu Odetta và họ thề sẽ mãi yêu nhau.

Tuy nhiên, khi hoàng tử trở về hoàng cung, cha mẹ của anh ta lại tổ chức yến tiệc để tìm vợ cho anh ta. Nhưng phù thủy Rotbart đã đánh lừa hoàng tử bằng cách cải trang cho con gái của mình thành Odetta. Hoàng tử bị nhầm lẫn và định tuyên bố Odillia là vợ chưa cưới của mình. Nhưng sau đó anh ta nhận ra mình đã bị lừa và xin lỗi với Odetta. Tuy nhiên, số phận không cho phép họ lại với nhau và cả hai quyết định chết bên nhau trong lòng hồ thiên nga.

Trong kịch bản của Grigorovich, “Hồ thiên nga” còn mang tính nội tâm và triết lý. Nàng Odetta được xem là tượng trưng cho tình yêu và sự dịu dàng tuyệt đối của hoàng tử Digfrid. Dù được dựng ở khía cạnh nào, vở “Hồ thiên nga” đều làm người xem mê đắm bởi vẻ đẹp của mình và làm người ta suy nghĩ về tình yêu, niềm tin và cuộc đời.

Lời kết

Qua bài viết này, tôi hy vọng rằng bạn sẽ có thêm thông tin về nhà soạn nhạc nổi tiếng người Nga Pyotr Ilyich Tchaikovsky. Bạn có thể không biết rằng ông đã viết nhiều tác phẩm nổi tiếng, bao gồm các bản giao hưởng, những vở opera và nhạc ballet.

Bên cạnh đó, Tchaikovsky cũng rất nổi tiếng với việc sáng tác nhạc cho bộ phim hoạt hình đình đám “Nussknacker und Mausekönig”. Hy vọng thêm thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tài năng và đóng góp của Tchaikovsky cho nền âm nhạc thế giới.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button