Tiền Canada là gì? Tổng hợp các mệnh giá của tiền Canada

Nếu bạn đọc đang tìm kiếm những thông tin cơ bản và thiết yếu của đồng tiền Canada nhằm chuẩn bị cho chuyến du lịch, định cư của mình thì bài viết này sẽ là câu trả lời hoàn hảo cho bạn. Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về tiền Canada là gì? Cũng như loại tiền tệ này có bao nhiêu mệnh giá.

Tiền Canada là gì?

Tiền Canada là một phần quan trọng trong nền kinh tế của nước “lá phong đỏ” này và được sử dụng hàng ngày bởi người dân, doanh nghiệp trên khắp đất nước. Tiền tệ Canada còn được gọi là đô la Canada (CAD) và có ký hiệu $, $C hoặc Can$.

Ngoài ra, đồng tiền Canada được xem là một trong những đồng tiền an toàn và ổn định nhất trên thế giới cũng như đóng vai trò thiết yếu trong nền kinh tế toàn cầu.

Lịch sử hình thành của tiền Canada

Trước khi có sự hình thành và phát triển của tiền giấy Canada, thì loại tiền vàng và bạc được lưu hành trong thời gian từ thế kỷ 17 đến năm cuối năm 1950. Đến năm 1935, tiền giấy được phát hành bởi ngân hàng Quốc gia Canada(Bank of Canada).

Lịch sử hình thành của tiền Canada

Sau đó năm 1987, tờ tiền giấy với mệnh giá đô la (Loonie) được phát hành và kế đến đồng tiền hai đô la (Toonie) được lưu thông năm 1996. Và tiền giấy chính thức được sử dụng cho đến thời điểm hiện tại của Canada, lịch sử tiền tệ của đất nước có diện tích lớn thứ hai trên thế giới này đã trải qua quá trình thiết lập và mở rộng. Điều này thể hiện sự phản ánh lịch sử và sự phát triển của đất nước này.

Tỷ giá chuyển đổi Đô la Canada sang Việt Nam và Euro

Tính tới thời điểm hiện tại của bài viết này, tỷ giá đối hoái của tiền Canada sang Việt Nam:

1 CAD = 17,974.10 VND

Và tỷ giá chuyển đổi thực của đô la Canada sang Euro (eurcad) tại thời điểm này:

1 CAD = 0.69674 EUR

Lưu ý:

 • Số liệu về tỷ giá này sẽ liên tục thay đổi dựa trên tình hình biến động của thị trường trên thế giới và của kinh tế mỗi nước.
 • Tỷ giá đổi đồng đô la Canada sang tiền Việt Nam, Euro sẽ có sự chênh lệch khác nhau giữa các ngân hàng.

Các mệnh giá của tiền Canada

Hiện nay, tiền Canada được chia thành hai loại gồm tiền giấy và tiền xu. Cùng khám phá chi tiết về những mệnh giá của hai loại tiền này.

Tiền giấy

Mỗi loại tiền có màu sắc khác nhau, có thiết kế riêng biệt để dễ dàng phân biệt, đồng thời tất cả tiền giấy hiện nay đều có chất liệu polymer.

 • $5: Tờ tiền có màu xanh da trời
 • $10: Tờ tiền có màu tím
 • $20: Tờ tiền có màu xanh lá
 • $50: Tờ tiền có màu đỏ
 • $100: Tờ tiền có màu nâu

Các mệnh giá của tiền Canada

Tiền xu

 • 5 ¢: niken
 • 10 ¢: đồng xu
 • 25 ¢: đồng xu

Đặc biệt đối với 1 đô là hay còn gọi là “loonie” và 2 đô la hoặc “toonie” có ký hiệu là $ nhưng chúng thuộc loại tiền xu.

Tiền xu Canada

Trong đó, các loại xu này mang những ý nghĩa khác nhau, chẳng hạn như:

 • Loonie ($1): Ý nghĩa “Loonie” xuất phát từ hình ảnh con chim loon – Một loài vật biểu tượng của quốc gia Canada.
 • Toonie ($2): Tên gọi được viết tắt của “ two Loonies” tức là hai đồng tiền một đô la. Với vẻ ngoài đặc biệt nhờ được làm từ hai kim loại khác nhau và có hình con gấu Bắc cực.
 • Quater (25 ¢): Là đồng 25 xu bạc, tương đương ¼ của 1 đô. Trên đồng xu được in hình con tuần lộc.
 • Dime (10 ¢): Được hiểu là 10 xu, có kích thước nhỏ và khá mỏng, đồng xu được in hình chiếc thuyền buồm nổi tiếng với tên gọi “Bluenose”.
 • Niken (5 ¢): Với mệnh giá là 5 xu và có chất liệu ban đầu là niken, nhưng hiện nay đã được đổi thành chất liệu thép.
 • Penny (1 ¢): Với chất liệu được làm từ thép mạ đồng và có hình chiếc lá phong, tuy nhiên đồng tiền này đã được Chính phủ cho ngừng sản xuất từ năm 2013 và đang trong quá trình ngừng lưu thông trên đất nước này.

Vừa rồi là những thông tin cơ bản về các mệnh giá của đồng tiền Canada và giá trị của loại tiền tệ này. Hy vọng với chia sẻ của chúng tôi, giúp bạn đọc giải đáp được thắc mắc của mình về những kiến thức xoay quanh về đô la Canada.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button