Correspondent bank là gì? Đặc điểm của ngân hàng đại lý

Correspondent bank được hiểu với ý nghĩa ngân hàng đại lý hay ngân hàng liên lạc của ngân hàng chính. Vậy chức năng và nhiệm vụ chính của tổ chức này là như thế nào? Cùng goctaichinh.com/ tìm hiểu cụ thể thông qua bài viết sau đây để hiểu rõ về loại hình này nhé!

Correspondent bank là gì?
Correspondent bank là gì?

Tìm hiểu Correspondent bank là ngân hàng nào?

Correcspondent Bank là ngân hàng đóng vai trò cho một ngân hàng khác tại địa điểm mà họ không thể mở chi nhánh hay phòng giao dịch hay còn gọi là ngân hàng đại lý. Hay ngân hàng không thể thực hiện các thao tác nghiệp vụ vì những yếu tố khách quan nào đó. Loại hình này có thể đặt trong nước hoặc nước ngoài.

Ngân hàng đại lý được phép thực hiện các nghiệp vụ như:

  • Thực hiện thanh toán tiền cho khách hàng qua séc.
  • Thu nhận tiền, đổi tiền theo đúng thoả thuận.

Điểm khác biệt của Correspondent bank với các ngân hàng thông thường

Điểm chung của hai loại hình trên đều là ngân hàng. Tuy nhiên, ngân hàng đại lý chỉ được làm một số chức năng nhất định chứ không thực hiện nhiều nghiệp vụ giống như ngân hàng mẹ.

Các ngân hàng thông thường: Là tổ chức thực hiện các nghiệp vụ tài chính tín dụng như cho vay, huy động vốn… Dòng tiền của ngân hàng luôn xoay vòng và tạo ra doanh thu theo nhiều cách khác nhau. Hai nguồn thu chính của ngân hàng là cho khách hàng gửi tiết kiệm và dùng số tiền đó vào mục đích khác sinh lời. Thu tiền lãi khi cho các tổ chức và cá nhân vay vốn. Ngoài ra còn các hoạt động tư vấn tài chính theo đúng quy định của pháp luật.

Correspondent bank: Là ngân hàng liên lạc của ngân hàng mẹ. Và được ủy quyền để thực hiện các chức năng. Ngân hàng đại lý thường bị giới hạn các nghiệp vụ tài chính.

đặc điểm của correspondent bank
đặc điểm của correspondent bank

Ở nước ta, sự xuất hiện của hình thức ngân hàng này còn ít và lạ lẫm với người dân. Do khách hàng phổ thông vẫn giữ thói quen giao dịch tại các chi nhánh ngân hàng. Chỉ có cá nhân hay doanh nghiệp hoạt động chuyên sâu trong lĩnh vực tài chính mới giao dịch.

Xem thêm: Bank Guaranteee là gì

Giao dịch tài chính ở correspondent bank có an toàn không?

Giao dịch ở ngân hàng liên lạc được đánh giá vô cùng đảm bảo an toàn. Ngoài ra, hình thức này cũng có những đóng góp cho sự phát triển chung ngành ngân hàng và cả đất nước. Cụ thể như:

Nhờ vào sự liên kết với SWIFT – mạng lưới viễn thông tài chính liên ngân hàng toàn cầu. Nên Correspondent bank sẽ là nơi giải quyết vấn đề chuyển tiền quốc tế nhanh chóng. Từ đó, thúc đẩy quá trình lưu thông tiền tệ diễn thuận lợi hơn.

Giao dịch của khách hàng sẽ diễn ra thành công khi có sự đồng nhất thoả thuận giữa ngân hàng chuyển tiền và ngân hàng nhận tiền. Nếu khách quốc tế chuyển tiền về Việt Nam thì sẽ chuyển vào tài khoản của Correspondent bank. Và người nhận tiền tại VN sẽ đến các địa điểm này để nhận tiền.

Cũng tương tự như các ngân hàng khác, phí giao dịch tại đây tuỳ thuộc vào từng giao dịch hoặc khoảng cách chuyển tiền trong hay ngoài nước. Khoảng cách càng xa thì phí càng cao và ngược lại. Có thể do ngân hàng mẹ hay khách hàng là người chi trả.

Hiện nay, có nhiều hình thức lừa đảo rất tinh vi và cũng có những ngân hàng đại lý trá hình. Do đó, quý khách hàng cần tìm hiểu kỹ, lựa chọn ngân hàng liên lạc uy tín để giao dịch. Tránh những tổn thất về tài chính khi chọn tổ chức không có danh tiếng.

Tổng kết

Ngân hàng đại lý hay Correspondent bank còn là một khái niệm còn khá lạ lẫm với nhiều người dân Việt Nam. Nhưng hiện nay hình thức này đang phát triển mạnh mẽ. Hiểu biết về loại hình này sẽ giúp bạn có kiến thức hữu ích và có lúc dùng đến. Chúc các bạn luôn thành công!

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button