EBITDA là gì? Cách tính toán và ứng dụng chỉ số EBITDA

Nếu bạn đang một nhà đầu tư hay chủ doanh nghiệp lớn. Thì bạn cẩn phải nắm vững những kiến thức cơ bản. Đó chính là các chỉ số tài chính, các số liệu quan trọng để đo lường hiệu suất của doanh nghiệp. EBITDA là một trong những số liệu này. Vậy EBITDA là gì mà lại quan trọng đến vậy?. hãy cùng mình tìm hiểu qua bài viết ngay sau đây.

EBITDA là gì?

EBITDA là thuật ngữ được viết tắt bởi cụm từ Earnings Before Interest, Tax, Depreciation and Amortization. Nó có nghĩa là thu nhập của công ty trước lãi vay, thuế và khấu hao. Đây được xem là một chỉ tiêu được sử dụng phổ biến. Dùng để phân tích tính hiệu quả của hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.
EBITDA là gì?
Trong đó:

  • Depreciation: các khoản khấu hao tài sản hữu hình (thiết bị, dụng cụ, nhà xưởng, máy móc…)
  • Amortization: khấu hao của tài sản vô hình (bằng sáng chế, thương hiệu…)

EBITDA là thước đo hoạt động tài chính của công ty. Được sử dụng thay thế cho thu nhập hoặc thu nhập ròng ở một vài trường hợp.

Sự phát triển của EBITDA

EBITDA  bắt đầu được mọi người sử dụng phổ biến vào những năm 80. Áp dụng trong những trường hợp sáp nhập, thôn tính. Chỉ số này thường sử dụng để đánh giá khả năng thanh toán nợ của một công ty. Về sau, EBITDA dần trở nên phổ biến hơn trong các lĩnh vực có giá trị lớn, cần chiết khấu trong khoảng thời gian dài.

Ngày nay, chỉ số này được sử dụng phổ biến nhất là trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Công thức tính EBITDA

EBITDA về cơ bản là thu nhập ròng (hoặc thu nhập) với lãi suất, thuế, khấu hao. Vì chỉ số EBITDA đã được loại bỏ các tác động của tài chính và chi tiêu vốn. Nên nó được sử dụng để phân tích và so sánh lợi nhuận giữa các công ty và ngành công nghiệp.

Cách tính chỉ số EBITDA

Công thức tính cơ bản nhất của chỉ số EBITDA:

EBITDA = doanh thu – các khoản chi phí ( trừ tiền lãi, thuế, khấu hao).
Công thức tính chính xác hơn cho EBITDA
EBITDA = Thu nhập ròng + lãi + thuế + khấu hao.

Ý nghĩa của EBITDA trong phân tích

Chỉ số EBITDA đang được các nhà đầu tư ưa chuộng và tin dùng. Bởi vì chỉ số này phản ánh một cách rõ ràng về tình hình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Ý nghĩa của EBITDA

Lãi vay (Interest)

Mỗi doanh nghiệp sẽ có từng cấu trúc nợ – vốn khác nhau. Vì thế mà chi phí lãi vay cũng sẽ khác nhau. Vay nợ càng nhiều, thì chi phí lãi vay càng lớn. Nếu lãi vay của doanh nghiệp là lãi vay hợp lí, nó sẽ biến thành khoản chi phí được khấu trừ khi tính thuế.

Thuế (Tax)

Thuế Thu nhập doanh nghiệp không cố định, phụ thuộc vào các khoản lãi, lỗ trong các kì trước. Sự biến động khi trừ đi các chi phí thuế có thể làm sai lệch lợi nhuận ròng thực tế. Mức thuế suất là khác nhau, nó phụ thuộc vào từng khu vực, ngành nghề kinh doanh, quy mô mà doanh nghiệp hoạt động.

Khấu hao (Depreciation and Amortization)

Các phương pháp tính khấu hao của những doanh nghiệp là không giống nhau. Có doanh nghiệp sẽ áp dụng tính khấu hao chặt chẽ hoặc lỏng hơn các doanh nghiệp khác. Vì vậy, hệ số EBITDA sẽ không trừ đi khấu hao để tránh việc ảnh hưởng của những yếu tố chủ quan này.

Những lầm tưởng mà EBITDA mang lại

Đôi lúc thì vẫn có nhiều người lầm tưởng về công dụng của EBITDA. Nên bạn có thể tham khảo các vấn đề này ngay bên dưới.

EBITDA là đại diện cho dòng tiền

Các nhà đầu tư thường lầm tưởng EBITDA chính là đại diện cho dòng tiền. Khi chỉ số này trừ đi các chi phí quan trọng là khấu hao tài sản.

EBITDA là chỉ tiêu tốt để xem xét khả năng sinh lời. Nó không phải là thước đo để đánh giá dòng tiền của doanh nghiệp.

Tóm lại, EBITDA không thể thay thế được các chỉ tiêu trên báo cáo lưu chuyển tiền tệ.

EBITDA đại diện cho hiệu quả hoạt động

EBITDA âm chính là một cảnh báo mà nhà đầu tư phải quan tâm về thực trạng hoạt động của doanh nghiệp. Nhưng không thể xem EBITDA dương chính là một dấu hiệu tích cực và doanh nghiệp này đang thu được lợi nhuận.

Bạn phải lưu ý phân tích kỹ lưỡng các chỉ số tài chính khác. Để đảm bảo rằng doanh nghiệp không che giấu điều gì mờ ám đằng sau chỉ số EBITDA.

Tóm lại, EBITDA không phải là chỉ số bạn có thể hoàn toàn tin tưởng dựa vào trong thời buổi cạnh tranh hiện nay. Khi có ý định đầu tư vào một doanh nghiệp. Hãy khôn ngoan kết hợp thêm các chỉ số tài chính khác nếu thật sự muốn đầu tư nhé.

Bỏ qua chi phí khấu hao tài sản

Dựa vào công thức tính EBITDA, bạn có thể dễ dàng thấy được EBITDA đã không trừ đi khấu hao. Việc này làm cho EBITDA lớn hơn trừ đi khấu hao. Đối với các doanh nghiệp sản xuất, số khấu hao quá lớn là do quá nhiều thiết bị, máy móc, nhà xưởng. Điều này sẽ dẫn đến doanh nghiệp bị sụt giá về khả năng cạnh tranh của mình.

Bỏ qua vốn lưu động

Chi phí lãi vay và thuế là những khoản chi rất lớn nếu doanh nghiệp đang vay nhiều từ ngân hàng. Chưa kể đến các ngành hoạt động bị đánh thuế cao. Nếu các con số tài chính này bị loại bỏ khỏi kết quả EBITDA thì rất nguy hiểm. Việc này tạo ra một trở ngại lớn trong việc chuẩn bị vốn để duy trì, mở rộng hoạt động kinh doanh.

Những ứng dụng của EBITDA trong đầu tư tài chính

Cơ sở để đánh giá giữa các doanh nghiệp trong cùng một ngành

Một doanh nghiệp, nếu như kết quả hoạt động cuối cùng, lợi nhuận ròng cao thì không đủ để phản ánh đầy đủ về mô hình kinh doanh. Hãy tìm hiểu thêm về chỉ số EBITDA. Chỉ số này sẽ giúp cho bạn có cái nhìn 2 chiều về doanh nghiệp. Để nhờ vào đó mà bạn sẽ thấy được những khả năng tiềm ẩn của doanh nghiệp.

Biên EBITDA = EBITDA / Doanh thu thuần

Khi chỉ số này càng cao, càng ổn định trong khoản thời gian dài. Thì chứng tỏ doanh nghiệp này đang làm ăn khá tốt. Khả năng thanh khoản của dòng tiền tốt hơn các doanh nghiệp có tỷ trọng thấp. Thế nhưng cần lưu ý biên EBITDA không bao giờ được lớn hơn 1.

Định giá cổ phiếu doanh nghiệp

Để có thể đánh giá được giá trị cổ phiếu của một công ty. Mọi người thường hay sử dụng chỉ số EV / EBITDA hoặc là EV / EBIT. Hai chỉ số này sẽ giúp cho nhà đầu tư tham khảo một mẫu chung để đánh giá xem doanh nghiệp nào có tiềm năng hơn sau khi đã loại bỏ cơ cấu vốn và nợ của doanh nghiệp.

Đặc biệt là nó rất có hiệu quả cho các nhà đầu tư chuyên nghiệp muốn so sánh 2 doanh nghiệp đang hoạt động ở hai lĩnh vực hoàn toàn khác nhau.

Lời kết

Bài viết trên đây là những thông tin liên quan đến chỉ số EBITDA là gì? Những nhầm tưởng của chúng ta với chỉ số này. Và cách ứng dụng chỉ số này vào thực tế như thế nào?. Hi vọng bạn đã có thêm cho mình nhiều thông tin bổ ích.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button