Ký quỹ là gì? Đặc điểm và các loại hình ký quỹ hiện nay

Thường trong các giao dịch của ngân hàng hoặc bất động sản sẽ có hình thức ký quỹ. Đây là một việc thường được dùng trong việc đảm bảo quyền lợi của bên cung cấp dịch vụ tài sản cho một bên mua. Và để có thể hiểu hơn về ký quỹ là gì thì cùng góc tài chính tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết nhé.

Ký quỹ là gì?

Ký quỹ là hình thức dùng tiền, đá quý, trang sức hoặc tài sản để lại cho bên chủ đầu tư hoặc ngân hàng. Nhằm mục đích chưng minh năng lực tài chính hoặc đảm bảo quyền lợi khi mà bên sử dụng tài sản không thực hiện đúng với những gì cam kết.

Ký quỹ là gì? Các hình thức ký quỹ hiện nay
Ký quỹ là gì?

Thông thường trong quá trình giao dịch, hoặc giá trị giao dịch tương đối lớn. Ngân hàng hoặc các đơn vị tài chính khác thường áp dụng hình thức ký quỹ. Mục đích là để cho bên sử dụng tài sản phải có trách nhiệm. Hoàn thành công việc trong khoản thời gian quy định.

Ví dụ: Thường các đơn vị đầu tư dự án bất động sản trước khi giao cho một công ty phân phối sản phẩm ra thị trường sẽ áp dụng hình thức ký quỹ để công ty đó trong có trách nhiệm hơn trong việc phân phối sản phẩm. Nếu sau thời gian quy định mà sản phẩm không được phân phối đúng kỳ hạn sẽ bị mất khoản ký quỹ.

Tìm hiểu chi tiết về giải ngân là gì?

Thường ký quỹ áp dụng vào đâu?

Thường việc ký quỹ áp dụng vào 1 số lĩnh vực khá đặc thù và liên quan đến lĩnh vực tài chính. Cụ thể thì bạn có thể tham khảo:

 • Tư vấn du học
 • Cho thuê lại lao động
 • Kinh doanh bảo hiểm
 • Bán hàng đa cấp
 • Lữ hành quốc tế
 • Dịch vụ việc làm
 • Kinh doanh tạm nhập – tái xuất
 • Doanh nghiệp và người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng…
 • Bất động sản

Tùy vào loại hình nên việc ký quỹ sẽ có hình thức khác nhau. Tuy nhiên vẫn việc ký quỹ cũng là hình thức khá phổ biến hiện nay. Và về mô hình thì cũng không có nhiều thay đổi.

Đặc điểm của ký quỹ

Đặc điểm chung của hình thức ký quỹ cũng có 1 số điều sau đây. Bạn có thể tham khảo để có thể hiểu hơn.

 • Loại tiền ký quỹ thường là VNĐ hoặc ngoại tệ phổ biến trên thị trường như USD, EUR, GBP
 • Số dư tối thiểu tùy thuộc vào loại hình ký quỹ
 • Lãi suất áp dụng cho tiền gửi kỹ quỹ được tính theo có kỳ hạn hoặc không kỳ hạn.
Đặc điểm của ký quỹ
Đặc điểm của ký quỹ

Có một điều khá quan trọng mà bạn cần lưu tâm. Quá trình ký quỹ luôn luôn có sự tham gia của 3 bên liên quan bao gồm:

 • Bên ký quỹ: là doanh nghiệp, tổ chức có tài sản ký quỹ
 • Bên ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng nhận tài sản ký quỹ
 • Bên có quyền được thanh toán, bồi thường thiệt hại từ. Ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng khi có sự cố xảy ra, thường là đối tác kinh doanh của bên ký quỹ.

Lợi ích của ký quỹ

Một vấn đề cũng cần quan tâm là việc lợi ích của ký quỹ là gì? Tại sao phải ký quỹ. Điều này có thực sự cần thiết trong các giao dịch hiện nay không?

 • Thông thường việc ký quỹ là việc cần thiết để giúp ngân hàng, hoặc đơn vị doanh nghiệp có thể đảm bảo quyền lợi, tài sản của mình không bị thất thoát trong quá trình đưa cho bên đơn vị khác sử dụng.
 • Các đơn vị công ty thực hiện việc ký quỹ sẽ làm cho các đơn vị hợp tác có thêm trách nhiệm và hoàn thành mục tiêu đúng với kỳ hạn.
 • Đảo đảm các phát sinh khi xảy ra sẽ được giải quyết tốt hơn.

Các loại hình thức ký quỹ

Như đã nói tùy vào ngành nghề, tính chất sẽ có 1 số hình thức ký quỹ khác nhau. Từ đó có thể giúp bạn hình dung và hiểu về các hình thức ký quỹ hiện nay.

Ký quỹ bảo lãnh

Ký quỹ bảo lãnh là hình thức ký quỹ để thực thi hợp đồng và phổ biến nhất trong lĩnh vực xây dựng với hai đối tượng chính là chủ thầu và nhà đầu tư, ngân hàng là đơn vị trung gian.

Ký quỹ bảo lãnh
Ký quỹ bảo lãnh

Nội dung ký quỹ bảo lãnh để thực thi hợp đồng vẫn là các điều khoản và thỏa thuận thanh toán cho bên nhà thầu.

Ký quỹ L/C

Ký quỹ L/C tên đầy đủ là Letter of Credit. Đây là hình thức giao dịch giữa người mua (bên tổ chức, doanh nghiệp nhập khẩu) và người bán (xuất khẩu) thông qua Ngân hàng, tổ chức tín dụng.

Ký quỹ L/C được ngân hàng lập ra và có giá trị như một lá đơn theo yêu cầu chung của các bên. Nội dung L/C là các thỏa thuận và cam kết thanh toán hàng cho cho bên xuất khẩu.

Ký quỹ vào mục kinh doanh đa ngành nghề

Việc ký quỹ với hình thức này nhằm đảm bảo việc kinh doanh tránh trường hợp phá sản trong quá trình kinh doanh.
Nguyên nhân ra đời của hình thức ký quỹ này là vì trong suốt quá trình kinh doanh, chủ đầu tư phải đảm bảo duy trì được số tiền tối thiểu.

Lời kết

Việc ra đời hình thức ký quỹ sẽ giúp cho các đơn vị tài chính hoặc chủ đầu tư đảm bảo quyền lợi của mình khi đơn vị thực thi không thực hiện đúng với cảm kết. Hoặc các đơn vị tài chính có thể thu hồi lại phần tài sản khi đơn vị sử dụng làm sai hoặc không đúng cam kết ban đầu.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button