Mua bảo hiểm y tế tự nguyện ở đâu? Chi phí, cách mua BHYT 2022

Bảo hiểm y thế tự nguyện cực kỳ quan trọng và hữu ích đối với mọi người. Đặc biệt là những người có hoàn cảnh khó khăn, còn hạn hẹp về tài chính. Tuy nhiên, không phải ai trong chúng ta cũng có hiểu biết về vấn đề này. Vậy nên, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp việc Mua bảo hiểm y tế tự nguyện ở đâu? Cách mua BHYT tự nguyện đơn giản nhất 2022.

Để được hỗ trợ chi phí khám chữa bệnh, cũng như những quyền lợi của người tham gia BHYT. Bạn cần nắm được mức giá bảo hiểm y tế (BHYT) và thủ tục mua BHYT ở phường xã. Điều này sẽ giúp bạn nhanh chóng được cấp và sử dụng thẻ BHYT. Cùng goctaichinh.com/ tìm hiểu chi tiết về vấn đề này nhé!

Bảo hiểm y tế tự nguyện là gì?

Bảo hiểm y tế (BHYT) là hình thức bảo hiểm do Nhà nước thực hiện không vì mục đích lợi nhuận. Nhằm để mọi người dân đều được chăm sóc sức khỏe khi đau ốm, bệnh tật từ Quỹ BHYT. Theo phương thức quản lý của nhà nước, có 2 loại hình BHYT: BHYT bắt buộc và BHYT tự nguyện theo hộ gia đình.

Cách mua bảo hiểm y tế tự nguyện ở đâu
Cách mua bảo hiểm y tế tự nguyện ở đâu

Với những người thuộc diện tham gia bảo hiểm y tế bắt buộc. BHYT sẽ do cơ quan, đơn vị sử dụng lao động làm thủ tục. Với những người tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện theo hộ gia đình sẽ phải tự mua. BHYT tự nguyện không mang tính chất bắt buộc. Tuy nhiên nhà nước khuyến khích người dân tham gia để được hưởng những lợi ích khi đi khám chữa bệnh.

Đối tượng mua bảo hiểm y tế tự nguyện

Hiện nay, mọi công dân đều được tham gia BHYT tự nguyện theo quy định của nhà nước. Ngoại trừ những người đã tham gia BHYT bắt buộc (do cơ quan, đơn vị lao động làm thủ tục). Trẻ em dưới sáu tuổi hoặc những người nằm trong diện được cấp miễn phí BHYT hằng năm.

Vì vậy, nếu gia đình bạn chưa thuộc diện BHYT bắt buộc ở trên thì hoàn toàn có thể tham gia BHYT tự nguyện. Đối với những trường hợp thường xuyên phải nhập viện vì ốm đau, bệnh tật. Phụ nữ chuẩn bị sinh con hoặc có nhu cầu kiểm tra sức khỏe định kỳ,… Khi có tham gia BHYT, người được khám chữa bệnh sẽ được miễn 80% chi phí điều trị.

Theo công văn Công văn 777/BHXH-BT ngày 12/3/2015, từ ngày 01/01/2016 trở đi. Nếu bạn muốn tham gia BHYT tự nguyện thì bắt buộc phải tham gia theo hộ gia đình. Mua bảo hiểm y tế theo hộ gia đình trên thực tế mang lại nhiều lợi ích hơn do:

 • Các thành viên trong gia đình mua bảo hiểm y tế để được bảo vệ trước các rủi ro ốm đau, bệnh tật
 • Mức phí tham gia thấp hơn. Càng nhiều thành viên trong gia đình tham gia bảo hiểm thì mức phí sẽ càng thấp.

Quyền lợi khi tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện

Như đã nói BHYT mang lại rất nhiều quyền lợi cho người tham gia. Cụ thể, căn cứ theo quy định tại điểm điểm b khoản 1 Điều 22 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014. Theo đó người tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện sẽ có quyền lợi sau:
Quyền lợi khi tham gia BHYT

Khám chữa bệnh đúng tuyến

Trong trường hợp người tham gia BHYT tự nguyện khám chữa bệnh đúng tuyến. Thì sẽ được chi trả 100% chi phí khám chữa bệnh nếu thuộc các đối tượng sau đây:

 • Trẻ em dưới 6 tuổi.
 • Người có công với cách mạng, công an.
 • Người thuộc diện hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng.
 • Người thuộc hộ gia đình nghèo; người dân tộc thiểu số sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn; tại xã đảo, huyện đảo.
 • Thân nhân của người có công với cách mạng.
 • Khám, chữa bệnh một lần thấp hơn 15% mức lương cơ sở hiện tại và tại tuyến xã.
 • Tham gia BHYT 5 năm liên tục và có số tiền cùng chi trả trong năm lớn hơn 06 tháng lương cơ sở.

Và được miễn chi trả 95% chi phí khám chữa bệnh nếu thuộc các đối tượng:

 • Người hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng
 • Người thuộc hộ gia đình cận nghèo.
 • Thân nhân của người có công với cách mạng (trừ những trường hợp được miễn 100%)

Ngoài những đối tượng nêu trên. Những người thuộc các trường hợp còn lại sẽ được miễn chi trả 80% chi phí khám chữa bệnh.

Khám chữa bệnh trái tuyến

 • Được hưởng mức chi trả 40% chi phí điều trị nội trú nếu chữa bệnh tại bệnh viện thuộc tuyến trung ương.
 • Và 100% chi phí điều trị nội trú nếu điều trị tại bệnh viện tuyến tỉnh trên cả nước từ ngày 01/01/2021.

Riêng người sống tại xã đảo, huyện đảo; người dân tộc thiểu số, người thuộc hộ nghèo sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn đi khám không đúng tuyến vẫn được hưởng theo mức hưởng đúng tuyến.

Mua bảo hiểm y tế tự nguyện ở đâu?

Hiện nay vấn đề tham gia bảo hiểm y tế là rất phổ biến. Nhà nước luôn thực hiện các phong trào vận động tham gia bảo hiểm y tế toàn dân. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc không biết Mua bảo hiểm y tế tự nguyện ở đâu? Theo quy định hiện nay, người dân mua bảo hiểm y tế tự nguyện phải đến các địa chỉ được cơ quan Nhà Nước quy định để đăng ký, cụ thể:

 • Cơ quan Bảo hiểm xã hội xã/phường/thị trấn nơi cư trú
 • Đại lý thu bảo hiểm xã hội.

Ví dụ nếu bạn đang sinh sống tại phường Trung Kiên, quận Thốt Nốt, thành phố Cần Thơ. Thì phải đến UBND phường Trung Kiên để làm thẻ bảo hiểm y tế.

Chi phí mua bảo hiểm y tế được tính như thế nào?

Sau khi tìm hiểu nơi mua BHYT tự nguyện, bạn cần tham khảo cách tính chi phí mua BHYT theo hộ gia đình. Mức phí mua bảo hiểm y tế sẽ được tính trên tỷ lệ phần trăm của lương cơ sở. Theo Nghị định 38/2019/NĐ-CP thì mức lương cơ sở hiện tại đang là 1,49 triệu đồng/tháng.

Khoản 3 Điều 13 Luật Bảo hiểm y tế quy định mức đóng BHYT tự nguyện theo hộ gia đình hàng tháng như sau:

 • Người thứ nhất đóng phí bằng 4,5% lương cơ sở.
 • Người thứ 2 đóng phí bằng 70% mức phí người thứ nhất.
 • Người thứ 3 đóng phí bằng 60% mức phí người thứ nhất.
 • Người thứ 3 đóng phí bằng 50% mức phí người thứ nhất.
 • Từ người thứ năm trở đi đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất.

Bảng giá mua BHYT tự nguyện mới nhất 2022

Cụ thể chi phí tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện theo hộ gia đình dựa trên mức lương cơ sở sẽ được tính như sau:

Số người tham gia theo hộ gia đình Mức phí đóng/tháng  Mức phí VNĐ/năm
Người thứ 1 67.050 804.600
Người thứ 2  46.935 563.220
Người thứ 3  40.230 482.760
Người thứ 4  33.525 402.300
Người thứ 5 trở đi  26.820 321.840

Hướng dẫn cách mua bảo hiểm y tế tự nguyện đơn giản nhất

Sau khi biết được các thông tin về việc Mua bảo hiểm y tế tự nguyện ở đâu? Và chi phí để tham gia BHYT. Dưới đây mình sẽ hướng dẫn cho bạn cách mua BHYT đơn giản, nhanh chóng.

Cần chuẩn bị những gì trước khi mua BHYT tự nguyện?

Điều đầu tiên trước khi tham gia bảo hiển y tế là bạn cần chuẩn bị các thủ tục như được yêu cầu. Cụ thể, để làm bảo hiểm y tế người tham gia cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau:

 • Sổ hộ khẩu (bản chính).
 • Bản photo thẻ BHYT của những người trong hộ khẩu. Việc này để xác định việc giảm trừ mức đóng BHYT theo quy định tại Điểm g.
 • Khoản 1 Điều 2 Nghị định số 105/2014/NĐ-CP.
 • Tờ khai tham gia bảo hiểm y tế (mẫu TK1-TS) ban hành kèm Quyết định 888/QĐ-BHXH 2018.

Thủ tục mua bảo hiểm y tế như thế nào?

Để việc mua bảo hiểm y tế được thực hiện nhanh nhất bạn cần thực hiện theo hướng dẫn dưới đây:

 • Bước 1: Nộp hồ sơ tham gia bảo hiểm y tế cho Cơ quan Bảo hiểm xã hội xã/phường/thị trấn nơi cư trú hoặc Đại lý thu mua bảo hiểm.
 • Bước 2: Đóng tiền phí bảo hiểm.
 • Bước 3: Nhận giấy hẹn đến lấy thẻ bảo hiểm. Đến thời hạn trên giấy hẹn bạn đến cơ quan bảo hiểm để lấy thẻ.

Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan bảo hiểm y tế nhận được hồ sơ hợp lệ, bạn sẽ được nhận thẻ bảo hiểm y tế của mình.

Đăng ký mua bảo hiểm y tế online có được không?

Hiện nay có một số trang web quảng cáo dịch vụ mua bảo hiểm y tế online. Tuy nhiên, trên thực tế thì các cơ quan Nhà Nước chưa triển khai hình thức đăng ký mua bảo hiểm y tế tự nguyện online. Vì vậy, để đảm bảo an toàn bạn chỉ có thể mua bảo hiểm y tế tại theo cách truyền thống. Nghĩa là mua tại cơ quan bảo hiểm tại phường, xã, quận, huyện tại nơi cư trú.

Các hình thức mua bảo hiểm y tế online qua mạng chủ yếu là thông qua các đại lý trung gian. Việc đăng ký có thể thực hiện online nhưng người tham gia vẫn phải đến gặp trực tiếp các đại lý này để làm thủ tục.

Như vậy, trên đây mình đã cung cấp đến bạn đọc những thông tin cần thiết về việc Mua bảo hiểm y tế tự nguyện ở đâu? Chi phí và hướng dẫn cách mua BHYT cập nhật năm 2021. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn giải quyết được các thắc mắc về BHYT tự nguyện. Chúc bạn luôn vui khỏe và thành công!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button