Savings Account là gì? Những điều cần biết về Saving account

Trong các hoạt động ngân hàng, người ta thường gọi Tài khoản tiết kiệm là Savings account. Tuy nhiên vẫn còn nhiều người chưa thực sự hiểu và nắm rõ về cụm từ này. Việc tìm hiểu các thuật ngữ tiếng Anh là cần thiết đối những người thường xuyên giao dịch với ngân hàng. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu Savings account là gì? Và những điều cần biết về Savings account.

Savings Account là gì?

Tài khoản tiết kiệm (Savings account) là tài khoản tiền gửi sinh lãi không rõ ngày đáo hạn. Điều này trái với tiền gửi kỳ hạn. Nghĩa là tiền trong tài khoản có thể được gửi hoặc rút tuỳ ý. Hầu hết các tài khoản tiết kiệm tính lãi từ ngày gửi đến ngày rút. Người nắm giữ tài khoản có thể yêu cầu thông báo trước đến 7 ngày để chấp thuận việc rút tiền, tuy nhiên hầu hết đã bỏ yêu cầu này.

Tìm hiểu về Savings account là gì?

Có 2 loại tài khoản tiết kiệm chính là tài khoản tiền gửi thị trường tiền tệ (MMDA)tài khoản tiết kiệm thông thường. Trong đó, MMDA cho phép nguời gửi có thể chuyển tiền đến 6 lần trong 1 tháng. Bao gồm 3 lần bằng chi phiếu, hối phiếu hay thẻ nợ. Còn tài khoản tiết kiệm thông thường là các loại tài khoản như tài khoản tiết kiệm hay tài khoản sổ tiết kiệm.

Trong MMDA và sổ tiết kiệm, nguời gửi có thể thực hiện số lần chuyển không giới hạn để thanh toán khoản vay. Hoặc thực hiện chuyển tiền vào tài khoản khác sở hữu bởi cùng nguời gửi. Bên cạnh đó có thể rút tiền từ tài khoản bằng thư tại phòng giao dịch hay cây ATM.

Theo cơ quan điều tiết ngân hàng tài khoản tiết kiệm được chuyển hơn 3 lần cho bên thứ 3 bằng chi phiếu hay hối phiếu,… Thì đây được xem là một tài khoản giao dịch. Có thể thực hiện báo cáo như một phần của tiền gửi ngân hàng chịu các khoản yêu cầu về dự trữ. Còn các tài khoản MMDA và các tài khoản tiết kiệm khác được miễn yêu cầu này.

Đặc điểm của Savings account

Mọi người gửi tiền vào tài khoản tiết kiệm vì nhiều lý do. Với một số người thì đây là nơi an toàn để giữ tiền mặt của họ. Tài khoản tiết kiệm thường có trả lãi. Vì vậy nếu bạn có dòng tiền nhàn rỗi thì đây cũng là một dạng đầu tư an toàn cho bạn.

Một số quốc gia yêu cầu tài khoản tiết kiệm phải được bảo vệ bởi bảo hiểm tiền gửi. Và có một số quốc gia cung cấp bảo lãnh chính phủ cho ít nhất một phần của số dư tài khoản tiết kiệm. Trong trường hợp ngân hàng phá sản thì tài khoản tiết kiệm sẽ được bảo hiểm liên bang.

Thông thường, một Savings account sẽ có những đặc điểm cơ bản sau:

  • Tài khoản tiết kiệm được tính lãi, cho phép bạn gia tăng số tiền trong tài khoản. Hầu như tất cả các tài khoản tiết kiệm tích lũy lãi kép theo thời gian.
  • Tài khoản tiết kiệm có thể dùng để thế chấp vay vốn tại ngân hàng mà không cần phải rút tiền để sử dụng.
  • Tài khoản tiết kiệm giới hạn số lần rút tiền.
  • Tài khoản tiết kiệm có nhiều kỳ hạn tùy theo từng quốc gia và ngân hàng. Tại Việt Nam, tài khoản tiết kiệm có thời hạn phổ biến từ 3 đến 6 tháng.
  • Hầu hết các ngân hàng chỉ quy định số tiền gửi tối thiểu. Bạn chỉ cần đáp ứng số tiền gửi tối thiểu mà ngân hàng yêu cầu.
  • Tài khoản tiết kiệm có thể cho phép bạn dùng để gửi, rút và chuyển tiền. Hoặc bạn có thể dùng để thanh toán hóa đơn,…

Các hình thức của Savings account

Hiện nay có 2 hình thức Saving Account phổ biến hiện nay. Đó là tài khoản tiết kiệm truyền thống hay gửi tại quầy và tiết kiệm trực tuyến. Với hình thức gửi tiết kiệm truyền thống, bạn cần đến ngân hàng để rút tiền nếu muốn. Còn đối với tài khoản trực tuyến thì dễ dàng hơn. Bạn chỉ cần truy trên ứng dụng Internet Banking của ngân hàng.

Saving Account hình thức

Các ngân hàng hiện nay đều khuyến khích khách hàng sử dụng dịch vụ trực tuyến. Do đó, lãi suất của tài khoản tiết kiệm trực tuyến luôn cao hơn so với tài khoản tiết kiệm truyền thống, gửi tại quầy.

Tài khoản tiết kiệm thường được mở nhằm các mục đích cụ thể. Chẳng hạn như cho người tiết kiệm trẻ tuổi, cho người về hưu, tài khoản câu lạc bộ Giáng sinh,… Hoặc các loại như tài khoản đầu tư, tài khoản thị trường tiền tệ, bên cạnh các tài khoản khác. Tài khoản Tiết kiệm cũng thường được sử dụng để tiết kiệm tiền cho các mục đích như đi du lịch, mua nhà, mua xe,…

Bên cạnh tài khoản tiết kiệm, ngân hàng còn đưa ra các phương án khác cho khách hàng. Điều này nhằm tối ưu hóa việc đầu tư dòng tiền nhàn rỗi của họ. Ví dụ như:

  • Tài khoản thị trường tiền tệ cho phép phát hành thẻ ghi nợ, khả năng viết séc,… Tài khoản này yêu cầu số dư tối thiểu cao hơn. Đổi lại lãi suất sẽ cao hơn một chút.
  • Đĩa CD hoặc chứng chỉ tiền gửi, khách hàng phải giữ tiền trong thời hạn cố định từ vài tháng đến vài năm. Kỳ hạn càng dài thì lãi suất càng cao và luôn cao hơn lãi suất tiết kiệm.

Cách để tìm được ngân hàng có mức lãi cao nhất cho tài khoản tiết kiệm

Các ngân hàng khác nhau sẽ áp dụng lãi suất khác nhau với tài khoản Savings account. Mức chênh lệch lãi suất có thể lên đến hơn 1%. Bên cạnh đó với các kỳ hạn khách nhau thì mức lãi suất cũng sẽ khác nhau.

Kỳ hạn càng cao thì lãi suất nhận được sẽ càng lớn. Vì vậy bạn cần tìm hiểu xem ngân hàng có lãi suất cao nhất để gửi tiền và gia tăng số lãi được hưởng trên số tiền của mình.

Bên cạnh việc vào từng website ngân hàng để tìm hiểu, thì hiện nay có những website cung cấp công cụ so sánh lãi suất. Các công cụ nàu sẽ giúp bạn dễ dàng so sánh để biết được ngân hàng nào đang trả lãi suất cao nhất. Người dùng chỉ cần thực hiện một vài thao tác đơn giản trên máy tính hay điện thoại di động, chỉ cần thiết bị có kết nối Internet là có thể tìm được ngân hàng phù hợp nhất.

Trên đây, mình đã sơ lược những thông tin cơ bạn về Savings account. Những vấn đề cần biết về Savings account. Đối với những nhừng có nhu cầu gửi tiết kiệm, việc tìm hiểu về vấn đề này là rất cần thiết. Hy vọng bài viết  trên đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích. Chúc bạn luôn vui khỏe và thành công!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button