Tái tục là gì? Các hình thức của tái tục thông dụng hiện nay

Tái tục là một hình thức tài chính nhằm mục đích kéo dài thêm thời hạn khi đến sắp đến điểm kết thúc phiên giao dịch, quan hệ nào đó được sử dụng nhiều trong các lĩnh vực bảo hiểm, ngân hàng.

Các hoạt động tài chính hay bảo hiểm hiện nay diễn ra vô cùng sôi nổi. Cùng những sản phẩm, dịch vụ tiên tiến và hiện đại tối ưu hóa tiện ích cho người tiêu dùng. Khi tham gia vào các lĩnh vực đó, có một từ ngữ thường xuyên được nhắc đến. Đó là tái tục.

Tuy nhiên không phải ai cũng nắm được rõ về khái niệm này. Vậy tái tục là gì? Các hình thức của tái tục. Hiểu biết về tái tục sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong việc ra quyết định có lợi cho bản thân. Bài viết này thông tin đến bạn những vấn đề cần biết về tái tục.

Tái tục là gì?

Tái tục là việc kéo dài thêm một khoảng thời gian cụ thể đã được xác định trước đó. Có thể hiểu tái tục là việc gia hạn thêm một khoảng thời gian cho vấn đề đã đến hạn. Các vấn đề đến hạn giải quyết ở đây là các giao lưu dân sự hoặc trong các quan hệ pháp lý khác.

Tái Tục Là gì? Các hình thức tái tục
Tái Tục Là gì? Các hình thức tái tục

Thường thì tái tục được sử dụng nhiều trong các lĩnh vực liên quan đến tài chính, bảo hiểm như: tái tục bảo hiểm, tái tục tiền gửi, tái tục vốn, tái tục sổ tiết kiệm.

Việc gia hạn chỉ có ý nghĩa khi kéo dài thêm về mặt thời gian có hiệu lực pháp lý để các chủ thể hoàn thành quyền và nghĩa vụ của mình về các vấn đề họ chưa thực hiện xong trước đó.

Phân biệt tái tục và tất toán

Tất toán tài khoản là một thuật ngữ được khối ngân hàng thường xuyên sử dụng. Nó là một hành động chấm dứt hợp đồng hay khoản vay của bạn. Khi bạn tới ngân hàng và hoàn thành xong công việc trả nợ của mình hay được thanh toán khoản tiền gửi tiết kiệm thì tại thời điểm đó gọi là tất toán.

Vậy, việc tất toán là các chủ thể đi đến quyết định chấm dứt hợp đồng hoặc một giao dịch tại thời điểm đến hạn. Còn đối với tái tục là việc gia hạn thêm thời gian pháp lý để tiếp tục thực hiện hợp đồng trước đó với các thỏa thuận ban đầu, hay có thể thay đổi tùy theo nhu cầu của chủ thể tham gia.

Các hình thức của tái tục hiện hành

Như đã nói tái tục được sử dụng trong rất nhiều trường hợp của hoạt động tài chính và bảo hiểm. Và được sử dụng với nhiều thật ngữ khác nhau. Cụ thể như sau: tái tục bảo hiểm, tái tục tiền gửi, tái tục vốn, tái tục sổ tiết kiệm,… Bài viết này chỉ đề cập tái tục tiền gửitái tục bảo hiểm.

Tái tục tiền gửi

Tái tục tiền gửi hay còn được gọi là kéo dài kỳ hạn gửi tiền. Nghĩa là khi bạn có 1 khoản tiền gửi có kỳ hạn tại ngân hàng, đến ngày tất toán tiền gửi có kỳ hạn mà bạn không rút tiền và không có yêu cầu gì khác. Khi đó, tiền gửi sẽ tự động nhập lãi vào gốc và kéo dài theo kỳ hạn tương ứng với kỳ hạn ban đầu của tiền gửi theo quy định của từng sản phẩm.

Tái tục tiền gửi

Các phương thức tái tục tiền gửi

Khi thực hiện tái tục tiền gửi, có những phương thức hoạt động như sau:

  • Tự động tái tục vốn và lãi theo kỳ hạn.
  • Tự động tái tục vốn, lãi chuyển vào tài khoản tiền gửi thanh toán của khách hàng.
  • Không tự động tái tục, vốn và lãi chuyển vào tài khoản tiền gửi thanh toán của khách hàng.

Lãi suất và kỳ hạn tái tục

Tùy vào điều khoản và quy định của mỗi ngân hàng, điều kiện kỳ hạn và lãi suất tái tục tiền gửi sẽ khác nhau. Tuy nhiên phần đông các ngân hàng trên thị trường hiện nay có điểm chung về hai vấn đề này. Cụ thể:

  • Lãi suất tái tục: Bằng lãi suất công bố tại thời điểm gia hạn. Hoặc có thể là lãi kép thỏa thuận giữa các bên tại thời điểm gia hạn.
  • Kỳ hạn tái tục: Có thể được duy trì như kỳ hạn cũ theo nội dung hợp đồng. Hoặc yêu cầu chuyển sang một kỳ hạn gửi mới ngắn hơn, linh hoạt vào sự lựa chọn của khách hàng.
Tóm lại, bạn nên tìm hiểu rõ ràng các quy định về tái tục tiền gửi tại ngân hàng mà bạn đang sử dụng. Để từ đó có thể tối đa hóa các lợi ích của mình khi tham gia giao dịch gửi tiền

Tái tục bảo hiểm

Bên lĩnh vực bảo hiểm thì cũng áp dụng tái tục bảo hiểm vào để sử dụng trong việc gia hạn các hợp đồng. Chi tiết các bạn có thể tìm hiểu bên dưới.

Thông tin về tái tục bảo hiểm

Tái tục bảo hiểm có nghĩa là việc gia hạn khi hợp đồng bảo hiểm cũ đến hạn kết thúc. Nếu người mua bảo hiểm muốn tiếp tục (mua, gia hạn) ký kết hợp đồng bảo hiểm mới với bên bán bảo hiểm. Nghiệp vụ này được gọi là “tái tục bảo hiểm”.

Tái tục bảo hiểm

Việc tái tục bảo hiểm nhằm giúp khách hàng vẫn được quyền hưởng bảo hiểm các rủi ro về sức khỏe. Tuy nhiên sẽ không bị ràng buộc bởi thời gian chờ. Hoặc các điều loại trừ ở quyền lợi như năm đầu tiên tham gia bảo hiểm.

Các điều kiện tái tục bảo hiểm

Việc tái tục bảo hiểm sẽ giúp khách hàng nhận được những lợi ích nhất định. Tuy nhiên, để được đồng ý tái tục hợp đồng bảo hiểm, bên công ty bảo hiểm sẽ có các điều kiện dưới đây:

Bên bảo hiểm căn cứ vào các điều kiện về tỉ lệ bồi thường rủi ro, sự cố trong suốt 1 năm hợp đồng bảo hiểm có hiệu lực. Đồng thời còn phải xem xét về mức phí bảo hiểm. Có thể giữ nguyên hoặc tăng hoặc giảm tùy vào hồ sơ.

Lưu ý việc phí bảo hiểm thay đổi là do nhiều người khi tham gia bảo hiểm. Hoặc do quá lạm dụng vào quyền lợi bảo hiểm mà quên đi nghĩa vụ của người tham gia bảo hiểm.

Ở một số trường hợp người mua bảo hiểm có bệnh tật và nghỉ thai sản (bảo hiểm thai sản). Phát sinh trong thời gian chờ hoặc sau khi đáo hạn bảo hiểm. Khách hàng sẽ không được công ty bảo hiểm chi trả phí bảo hiểm. Quyền lợi tái tục bảo hiểm sẽ đảm bảo cho người thụ hưởng có tên trong hợp đồng bảo hiểm.

Vì thế khi tham gia bảo hiểm đã hết hoặc sắp hết hạn. Bạn nên kiểm tra kỹ các thời hạn để báo cho nhân viên tư vấn về thông tin hợp đồng. Tiếp đó, bạn sẽ có được thông tin về giá, phương án phí cùng các điều khoản liên quan.

Kết luận

Khi tham gia vào các giao dịch tài chính hay bảo hiểm. Bạn cần thiết phải nắm rõ các khái niệm như Tái tục là gì? Điều này sẽ giúp cho bạn biết được đâu là những thuận lợi và bất lợi mà bạn sẽ phải nhận. Hiểu biết về chúng để tối đa hóa việc hưởng lợi của mình.

Trên đây mình đã giới thiệu đến bạn đọc Tái tục là gì? và các hình thức tái tục hiện nay. Hy vọng bài viết sẽ mang đến cho bạn những thông tin cần thiết và hữu ích. Chúc bạn luôn vui khỏe và thành công.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button