Ân hạn nợ gốc là gì? Có khác gì với thời gian gia hạn nợ

Ân hạn nợ gốc là một thuật ngữ quen thuộc trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng. Nhưng nhiều khách hàng mới lần đầu vay vốn còn lạ lẫm với khái niệm này. Cùng goctaichinh.com/ tìm hiểu rõ hơn để lựa chọn ngân hàng có chính sách vay vốn tốt nhất nhé.

Thường thì việc ân hạn nợ gốc này sẽ áp dụng lên các khoản vay trung hoặc dài hạn. Nhằm mục đích giúp khách hàng có thêm thời gian để hoàn khoản vay của mình mà không phải tốn thêm tiền lãi.

Ân hạn nợ gốc là gì?

Ân hạn nợ gốc là ân hạn gốc và đó chính là chính sách ngân hàng ưu đãi cho khách hàng về thời gian trả lãi và tiền gốc. Khi được áp dụng hình thức này, người vay không phải trả gốc hoặc lãi, tùy từng trường hợp và tùy từng ngân hàng.

Ân hạn nợ gốc là gì?
Ân hạn nợ gốc là gì?

Thời gian ân hạn thường áp dụng đối với các khoản vay trung và dài hạn. Thông thường với các khoản vay này khách hàng phải trả nợ gốc theo tháng. Hay nói đơn giản là sau một tháng giải ngân, phải thanh toán một phần gốc và lãi.

Khi được áp dụng chính sách ân hạn gốc thì khách hàng sẽ được kéo dài thời gian trả gốc hoặc lãi. Là một phần trong kiến thức tài chính. Nhờ vậy chủ động hơn về tài chính và chủ động yêu cầu ngân hàng ân hạn vốn khi cần thiết.

Các hình thức ân hạn nợ gốc

Hiện nay, có hai hình thức ân hạn nợ gốc được các ngân hàng và công ty tài chính áp dụng. Cụ thể là:

  • Miễn trả gốc và lãi: Đây là hình thức mà trong thời gian ân hạn, khách hàng không phải đóng khoản tiền lãi nào. Sau khi kết thúc ưu đãi này, người vay mới thực hiện nghĩa vụ theo hợp đồng ký kết. Thanh toán tiền gốc và tiền lãi trong lần hoàn vốn đầu tiên.
  • Miễn trả gốc: với hình thức này, người vay vẫn phải thanh toán tiền lãi trong thời gian ân hạn. Ưu điểm chính là khách hàng sẽ giảm được gánh nặng tài chính khi hết hưởng ưu đãi ngân hàng.

Phân biệt thời gian ân hạn khác với thời gian gia hạn nợ

Thời gian gia hạn nợ là ngân hàng sẽ đồng ý kéo dài thêm khoảng ngoài thời hạn cho vay đã ký kết trong hợp đồng. Với mục đích hỗ trợ khi khách hàng tới thời điểm tất toán khoản vay nhưng đang gặp khó khăn về tài chính. Ngân hàng sẽ xem xét đơn xin và tiến hành lùi ngày thu hồi nợ.
phân biệt ân hạn nợ gốc
Còn thời gian ân hạn là dành cho những khách hàng có khoản vay trung hoặc dài hạn hơn. Ngoài ra thì bạn không cần phải trả lãi và gốc khi được áp dụng thời gian ân hạn.

Hai khái niệm này hoàn toàn khác nhau, cần nắm vững để thực hiện đúng và thu xếp công việc, hoạt động kinh doanh để trả nợ.

Những lưu ý về ân hạn nợ gốc

Trước khi được sự đồng ý của ngân hàng về ân hạn nợ gốc, người vay cần lưu ý những điểm sau:

  1. Miễn trả gốc trong thời gian ân hạn không đồng nghĩa bạn không trả gốc. Sau khi hết thời gian này, vẫn phải thực hiện theo thỏa thuận tín dụng đã ký kết với ngân hàng.
  2. Nêu rõ nguyên nhân xin yêu cầu ân hạn bởi ngân hàng không chủ động đưa ra đề nghị này.
  3. Khi không được ân hạn tiền lãi thì khách hàng vẫn phải trả lãi đúng kỳ hạn được ký kết trong hợp đồng.
  4. Số tiền lãi phát sinh trong thời gian ân hạn sẽ được cộng dồn trả cho ngân hàng vào kỳ hạn trả nợ đầu tiên.

Thông qua những kiến thức đã chia sẽ, hi vọng các bạn đã nắm rõ về ân hạn nợ gốc. Và hoàn thành tốt nghĩa vụ theo đúng cam kết khi thực hiện vay vốn ở ngân hàng. Đừng quên theo dõi goctaichinh.com/ để cập nhật những thông tin bổ ích khác nhé.

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button