Cách tra cứu mã số thuế hộ kinh doanh cá thể online

Nhiều người vẫn thường đặt ra câu hỏi là nếu gia đình tôi có quán ăn, tạp hóa nhỏ thì có cần đóng thuế không? Và nhiều người vẫn chưa biết là các hộ kinh doanh trên vẫn phải đóng thuế hay không. Và làm sao để có thể tra cứu mã số thuế hộ kinh doanh cá thể được chính xác để thực hiện nghĩa vụ thuế.

Nhưng vấn đề ở đây là làm sao để có thể biết được mã số thuế hộ kinh doanh cá thể tra cứu ở đâu. Và cách đăng ký như thế nào nếu như bạn muốn thực hiện nghĩa vụ đóng thuế. Cùng goctaichinh.com/ điểm qua các thông tin về tra cứu MST hộ kinh doanh ra sao nhé.

Hộ kinh doanh cá thể có cần đóng thuế không?

Thật ra thì hộ kinh doanh cá thể hoặc hộ kinh doanh nhỏ vẫn phải có trách nhiệm và nghĩa vụ thuế với nhà nước. Theo điểm i khoản 1 điều 2 Thông tư 95/2016/TT-BTC thì hộ kinh doanh phải nộp thuế và thực hiện việc đăng ký thuế lần đầu

Tra cứu mã số thuế hộ kinh doanh
Tra cứu mã số thuế hộ kinh doanh
Khi bạn đăng ký hồ sơ hộ kinh doanh và được chấp thuận. Bạn cần thực hiện việc đăng ký thuế với quận, huyện trong vòng 10 ngày kể từ khi được chấp thuận hồ sơ đăng ký kinh doanh.
Việc đăng ký và đóng thuế là nghĩa vụ và trách nhiệm của người kinh doanh. Giúp cho việc quản lý, tra cứu mã số thuế hộ kinh doanh được đơn giản hơn, góp phần xây dựng đất nước giàu mạnh, phát triển.

Cách tra cứu mã số thuế hộ kinh doanh cá thể online

Với các nền tảng chính phủ điện tử như hiện nay. Thì việc tra cứu mã số thuế hộ kinh doanh được đơn giản hóa. Bạn có thể dễ dàng tra được MST hộ kinh doanh trên nền tảng online với điện thoại hoặc máy tính.
Bước 1: Truy cập vào Website tra cứu MST: http://tracuunnt.gdt.gov.vn/tcnnt/mstdn.jsp
Bước 2: Nhập số CMND và ô, sau đó nhập mã xác nhận.

Tra cứu mã số thuế hộ kinh doanh cá thể
Mã số thuế hộ kinh doanh cá thể
Bước 3. Nhấn vào Tra cứu và đợi kết quả.
Kết quả tra cứu mã số thuế
Ở đây ngoài việc bạn sẽ biết được mã số thuế hộ kinh doanh của bạn. Mà bạn còn biết được các thông tin khác như địa chỉ, ngày sinh và nơi đăng ký thuế, ngoài ra còn có thể tra cứu ngày cấp mã số thuế. Có một điều cần lưu ý đến bạn là mã số thuế hộ kinh doanh cũng chính là mã số doanh nghiệp trong giấy phép kinh doanh của bạn nhé.

Cách đăng ký mã số thuế cho hộ kinh doanh cá thể

Khi bạn muốn đăng ký hộ kinh doanh thì bạn cũng cần đăng ký mã số thuế hộ kinh doanh. Và bạn sẽ có 2 cách sau để có thể đăng ký MST.

Cách đăng ký MST hộ kinh doanh tại cơ quan thuế

Bạn có thể đến cơ quan thuế nơi bạn sống ở quận, huyện. Sau đó thì đem theo một số loại giấy tờ và hồ sơ sau:

  • Tờ khai đăng ký thuế theo mẫu 03-ĐK-TCT.
  • Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
  • Bản sao CMND/CCCD hay hộ chiếu còn hiệu lực.
Đến cơ quan thuế để đăng ký
Đến cơ quan thuế để đăng ký
Trong trường hợp khác là hộ kinh doanh của bạn có kinh doanh với nước láng giềng với Việt Nam như trao đổi hàng hóa tại biên giới, cửa khẩu… Thì cần bổ sung thêm một số giấy tờ khác, cụ thể gồm:

  • Tờ khai đăng ký thuế theo mẫu 03-ĐK-TCT.
  • Bản sao giấy chứng nhận kinh doanh của nước láng giềng với Việt Nam.
  • Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
  • Chứng minh biên giới, giấy thông hành và các giấy tờ có giá trị xuất nhập cảnh giữa 2 nước.

Đăng ký thuế qua hồ sơ khai thuế

Dựa theo khoản 7 điều 7 thông tư 95/2016/TT-BTC thì các giấy tờ để đăng ký mã số thuế hộ kinh doanh cá nhân đi kèm với hồ sơ khai thuế lần đầu là:

  • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh (nếu có).
  • Bản sao Thẻ căn cước công dân/Giấy chứng minh nhân dân/Hộ chiếu còn hiệu lực.

Kết lại

Việc đăng ký thuế hộ kinh doanh là điều quan trọng đối với nhưng ai đang có ý kinh kinh doanh theo hình thức hộ gia đình. Bạn cần chuẩn bị đủ hồ sơ, giấy tờ để có thể đến cơ quan thuế đăng ký. Còn việc không nắm được mã số thuế hộ kinh doanh thì có thể dựa vào cách bên trên để lấy được nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button