Checking Account là gì? Có gì khác so với Saving Account

Checking account chính là một thuật ngữ để nói tới “Tài khoản vãng lai”. Vậy thì Tài khoản vãng lai là gì? Đây là tài khoản cho phép bạn gửi tiền, rút tiền, chuyển khoản và thanh toán các hóa đơn. Bạn đã từng băn khoăn không biết thuật ngữ Checking account dùng để nói đến loại tài khoản nào? Checking account sử dụng vào mục đích nào chưa? Hãy cùng mình tìm hiểu ngay những thông tin cơ bản về Checking account ngay sau đây nhé.

Thực sự mà nói thì Checking Account là một trong những loại tài khoản được sử dụng khá phổ biến. Giúp khách hàng có thể chủ động thanh toán các hoán đơn dễ dàng nhanh chóng hơn.

Checking Account là gì?

Checking account là một cụm từ dùng đề chỉ “Tài khoản vãng lai”. Tài khoản vãng lai là một tài khoản tiền gửi được mở tại ngân hàng. Hoặc là tổ chức tài chính nào đó với nhiệm vụ là phục vụ cho nhu cầu cá nhân một cách nhanh chóng và an toàn. Đây chính là phương tiện tiếp cận thường xuyên tới các món tiền gửi theo nhu cầu, thông qua một loạt các kênh khác nhau. Ngoài ra tài khoản này còn có một tên khác là “Tài khoản thanh toán”.

Checking Account là gì
Checking Account là gì

Checking Account cho phép người dùng gửi tiền, rút tiền, chuyển khoản online, thanh toán hóa đơn,… Đây cũng là tài khoản mà bạn sử dụng để nhận tiền lương.

Trước đây thì ngân hàng sẽ không trả lãi cho loại tài khoản này. Thế nhưng bây giờ bạn có thể nhận được khoảng 0.01%/năm cho loại tài khoản này. Đây cũng là tài khoản mà bạn không phải tốn bất kì phí gì để trả cho ngân hàng.

Những hình thức sử dụng của Checking Account

Đây là một loại tài khoản thanh toán. Cho nên Checking Account thường được dùng dưới những hình thức phổ biến (tùy theo từng quốc gia) như sau:

  • Séc và phiếu gửi tiền (hai loại giấy tờ cam kết thanh toán).
  • Tiền mặt (tiền giấy bạc).
  • Chuyển khoản (giro, ký quỹ trực tiếp).
  • Ghi nợ trực tiếp (tại nước Anh và các nước trong khối thịnh vượng chung thì sử dụng hệ thống BACS-Bankers.
  • Automated Clearing Services hay CHAPS-Clearing House Automated Payment System).
  • Chỉ thị hiện hành (là các chỉ dẫn từ phía chủ tài khoản đối với ngân hàng để chuyển đi một số tiền nhất định sau một khoảng thời gian nhất định sang một hay nhiều tài khoản khác).
  • Thẻ ghi nợ hay thẻ ATM.
  • EFTPOS (là loại hình thức thanh toán trực tiếp, không sử dụng tiền mặt tại cửa hàng).
  • Thông qua hệ thống SWIFT (là tài khoản của ngân hàng ở ngân hàng nước ngoài để chuyển khoản).

Checking Account có lãi suất như thế nào?

Không giống như các tài khoản tiền gửi tiết kiệm chủ yếu dùng để gửi tiền là để sinh lãi. Chức năng chính của Checking Account là giao dịch.

Hình thức của checking account

Vì thế mà phần lớn các nhà cung cấp tài khoản Checking Account sẽ không cần phải trả tiền lãi hoặc là trả lãi ở mức lãi suất thấp hơn trên số dư sẵn có. Chính vì vậy mà người sử dụng Checking account cần phải xác định nó sẽ không sinh lãi hoặc lãi cực kỳ thấp không đáng kể.

Checking Account có phí dịch vụ là bao nhiêu?

Chính sách tính phí để thực hiện các giao dịch tài chính phụ thuộc vào một loạt các yếu tố, bao gồm các mức lãi suất tổng thể đối với việc cho vay và tiết kiệm của mỗi quốc gia, cũng như phụ thuộc vào giá trị của giao dịch và số lượng các kênh tiếp cận nguồn tiền gửi mà tổ chức tài chính đó cung cấp.

Các khoản phí giao dịch tài chính có thể được tính theo từng khoản mục giao dịch hoặc tính theo tỷ lệ cố định cho một số lượng giao dịch nhất định nào đó (tính trên cơ sở hàng tháng). Thông thường, đối với sinh viên, thanh niên, người già hay các khách hàng có số tiền gửi lớn thì tổ chức tài chính có thể không thu phí đối với các giao dịch tài chính cơ bản.

Một số tổ chức tài chính còn đưa ra các giao dịch miễn phí nếu khách hàng duy trì số dư trung bình cao trong tài khoản của mình.

So sánh giữa Checking Account và Saving Account?

Ngoài việc tìm hiểu về Checking Account là gì?. Thì vẫn có nhiều người vẫn thường không biết so sánh hai tài khoản Saving account và checking account. Để có thể hiểu rõ được 2 loại tài khoản này khác nhau ra sao thì việc chúng ta cần phải biết trước tiên là tài khoản Saving account là gì?

Saving account là một loại tài khoản được sử dụng để gửi tiền tiết kiệm. Khi đọc lên tên loại tài khoản này thì bạn cũng sẽ thấy được điều đó. Saving account là nơi mà bạn có thể an tâm gửi tiền và nhận được lãi từ số tiền gởi này. Ở Việt Nam

Saving Account tương ứng với tài khoản tiết kiệm có kỳ hạn. Đây chính là  điểm khác biệt rõ nhất để chúng ta có thể phân biệt giữa 2 loại tài khoản.

Saving account là gì?

Nếu như tài khoản Checking account thường được dùng để giao dịch và thanh toán. Thì tài khoản Saving account chính là loại tài khoản để người dùng gửi tiết kiệm để phục vụ mục đích lâu dài như mua xe, mua đất, mua nhà…Ngoài ra một đặc điểm khác giữa Checking Account và Saving account đó chính là Saving account có lãi suất tiền gửi cao. Mức lãi suất này tỷ lệ thuận với số tiền gửi theo quy định của ngân hàng.

Lời kết

Trên đây là tất cả những thông tin cơ bản cũng như những công dụng cơ bản của Chẹcking Account. Người sử dụng chỉ cần thực hiện một thao tác đơn giản trên máy tính. Là đã có thể tìm được một ngân hàng chất lượng nhất. Hy vọng bạn có thể tìm được cho mình một đơn vị hỗ uy tín.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button