Onecoin là gì? Có nên đầu tư vào Onecoin không?

Onecoin là một loại đồng tiền ảo được nhiều người quan tâm hiện nay nay. Được biết đồng tiền này được sử dụng hệ thống Blockchain riêng và được khai thác khá phổ biến.

Hiện nay đầu tư vào đồng tiền ảo rất được nhiều người quan tâm. Bên cạnh Bitcoin thì Onecoin cũng là loại tiền ảo làm mưa làm gió suốt thời gian qua. Mặc dù có nhiều nghi án cho rằng đây là một công ty kinh doanh đa cấp và lừa đảo. Tuy nhiên vẫn có rất nhiều người đổ tiền vào đầu tư đồng tiền ảo này. Vậy Onecoin là gì? Có nên đầu tư vào Onecoin không? Cùng Goctaichinh.com làm rõ vấn đề này ngay sau đây.

Onecoin là gì?

Onecoin là một đồng tiền kỹ thuật số hay còn là một dự án kinh doanh tiền ảo. Onecoin có nguồn gốc Bulgaria và có hệ thống Blockchain riêng. Đây là đồng tiền được phát triển bởi Công ty Offshore OneCoin Ltd (Dubai) và OneLife Network Ltd (Belize).

OneCoin cũng giống như bao đồng tiền kỹ thuật số khác. Đều có hình thức khai thác thông qua Cloud Mining hay còn gọi là đào coin.

Onecoin là gì?

Dự án Onecoin đang vướng phải rất nhiều nghi án là được vận hành dưới mô hình lừa đảo đa cấp (Ponzi) ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên hiện chưa có bằng chứng xác thực nào cho những nghi ngờ này. Và có lẽ vì thế mà Onecoin vẫn có thể sống dai dẳng. Thu hút được đông đảo người đầu tư đổ tiền vào chúng.

Tìm hiểu chi tiết về Regalcoin là gì và có nên đầu tư không

So sánh Onecoin với Bitcoin

Sau khi tìm hiểu Onecoin là gì? Tiếp sau đây hãy cùng Goctaichinh.com so sánh sự khác nhau giữa hai ồng tiền ảo Onecoin và Bitcoin.

Đây đều là 2 đồng tiền đầu tư ảo hay còn gọi là đầu tư đồng tiền kỹ thuật số. Tuy nhiên giữa 2 đồng tiền này lại có sự khác nhau đáng kể.

Khác biệt về nền tản công nghệ Blockchain

Có thể dễ dàng nhận thấy điểm khác biệt giữa đồng Bitcoin và đồng Onecoin đó là nền tảng phát triển. Đối với Bitcoin hiện đang phát triển trên công nghệ Blockchain. Đây là một nền tảng công nghệ hiện đại và uy tín. Hiện nay, không chỉ có Bitcoin sử dụng Blockchain mà còn rất nhiều đồng tiền ảo khác cũng đang sử dụng.

Bạn có thể hiểu một cách đơn giản thì Blockchian là một cuốn sổ cái. Trong đây lưu trữ tất cả các lịch sủ giao dịch của mỗi Bitcoin từ lúc được tạo ra. Mọi thông tin về lịch sử giao dich Bitcoin trên nền tảng Blockchain đều được công khai. Ngoại trừ thông tin cá nhân của những người thực hiện giao dịch.

Còn đối với đồng tiền Onecoin nó sử dụng một Blockchain của riêng mình. Tuy nhiên lại không được công khai. Và đã lợi dụng sự thiếu hiểu biết của phần lớn người không rành về công nghệ. Thậm chí là có người không biết Blockchain là gì.
Như đã nói bản chất của nền tảng Blockchain là tính mở. Nhưng Onecoin lại lấp liếm không công khai Blockchain của họ.

Điều này đồng nghĩa với việc không ai được kiểm tra hay quản lý Blockchain ngoại trừ Onecoin. Đây cũng chính là lý lo mà Onecoin bị dính nhiều nghi án lừa đảo.

Khác biệt về khả năng in thêm tiền

Bitcoin được tạo ra từ các thuật toán phức tạp. Và có thế kiểm tra qua source code và specs đã được công khai. Còn đối với đồng tiền Onecoin thì chúng ta không hề biết ai sẽ là người đứng ra đảm bảo cho nhà đầu tư.

Bitcoin là đồng tiền không thể làm giả, không lạm phát và đặc biệt là không thể in thêm. Nghĩa là số lượng Bitcoin là hữu hạn. Chỉ có khoảng 21 triệu BTC và dự kiến sẽ được khai thác hết vào năm 2140. Tuy nhiên, đối với Onecoin, nếu đồng tiền này tăng giá thì chủ của chúng có thể in thêm 1 triệu đồng Onecoin nữa để làm giàu cho mình. Điều này là không ai cấm cản được.

Khác biệt về độ an toàn

Một điểm khác biệt quan trọng nữa giữa hai đồng tiền ảo này là tính an toàn của chúng.

Nền tảng Blockchain hoàn toàn mở chính là sự an toàn của Bitcoin. Mọi giao dịch Bitcoin đến từ hàng triệu máy tính trên toàn cầu do đó không thể đánh sập được mạng lưới Bitcoin. Và nếu muốn ngừng toàn bộ giao dịch Bitcoin gần như người ta phải đánh sập cả mạng Internet.

Với Bitcoin ai cũng có thể kiểm tra được từng giao dịch xem có gian lận gì không. Do vận hành trên nền tảng Blockchain công khai hoàn toàn. Hoặc cũng có thể kiểm tra tính xác thực của Bitcoin đang sử dụng.
Còn với Onecoin hoàn toàn không được kiểm chứng. Bởi vì như đã được đề cập ở trên công nghệ Blockchain riêng mà Onecoin tạo ra là đóng hoàn toàn.

Một số điểm khác biệt khác

Đồng tiền ảo Onecoin không được giao dịch mua bán trên bất cứ một sàn giao dịch Cryptocurrency uy tín nào tại Việt Nam hay thế giới. Và đặc biệt là nó không có tên trong gần 500 loại đồng tiền ảo được liệt kê trên website Coinmarketcap.com.

Bitcoin được nhiều quốc gia phát triển trên thế giới. Bên cạnh đó được hợp thức hóa như một hình thức thanh toán hợp lệ như Nga, Nhật, Đức, Singapore,.. Và có hàng trăm nghìn công ty, trang web lớn nhỏ, có thể kể đến một số ông lớn như Microsoft, Dell, Apple,.. Còn Onecoin ở thời điểm hiện tại không được chấp nhận ở bất cứ đâu.

Đồng tiền One coin đã bị bóc phốt lừa đảo trên trang Cointelegraph.com. Đây là một trong những trang tin tức lớn nhất về tiền ảo. Hơn nữa, rất nhiều người trong đường giây giao dịch qua Onecoin đã bị bắt tại Trung Quốc và Ấn độ

Onecoin có lừa đảo không?

Onecoin đã và đang bị vướng vào các nghi án đa cấp lừa đảo. Vậy cụ thể những cái “phốt” xung quanh Onecoin là gì?

Onecoin không thực sự có Blockchain

Như nội dung so sánh về nền tảng công nghệ Blockchain bên trên. Có thể kết luận rằng, tuy luôn được quảng cáo một cách khéo léo khiến nhiều người lầm tưởng OneCoin giống Bitcoin. Nhưng thực chất OneCoin không hề được xây dựng dựa trên công nghệ Blockchain.

Cụ thể là toàn bộ các chi tiết kỹ thuật (specs), và mã nguồn (source code) của Onecoin đều không được công khai phát hành thông qua nền tảng Github. Đồng nghĩa với việc công nghệ của OneCoin là công nghệ “đóng” hoàn toàn. Chứ không hề mở theo những đặc tính của Blockchain mà chúng ta được biết.

Nhà sáng lập Onecoin là kẻ lừa đảo?

Trên thực tế Tiến sĩ Ruja Ignatova là người đã sáng lập ra OneCoin. Và bà ấy đã được cho là mất tích kể từ năm 2017. Đây từng là nhân vật liên quan tới vụ lừa đảo tiền ảo Bigcoin nổi tiếng. Thậm chí đồng tiền ảo OneCoin còn được khơi nguồn cảm hứng từ chính đồng Bigcoin.

Nhà sáng lập Onecoin là kẻ lừa đảo?

Ngoài Ruja Ignatova thì 2 nhân vật quyền lực khác tại OneCoin. Đó là Sebastian Greenwood và Nigel Allan. Hai nhân vật này cũng sở hữu một lịch sử lừa đảo khét tiếng trong quá khứ.

Cụ thể là Greenwood đã dính dáng đến mô hình lừa đảo Ponzi có tên Unaico. Hiện nay mô hình này đã bị chấm dứt. Đây là một công ty bị Ủy ban Chứng khoán Pakistan tố cáo rất nhiều về độ an toàn. Và hiện tại nhân vật này đã bị dẫn độ từ Thái Lan sang Mỹ sau một hoạt động liên quan tới FBI vào tháng 11 năm 2018.

Trong khi đó, Allan từng là cựu Chủ tịch của OneCoin. Người này lại liên quan mật thiết tới các mô hình lừa đảo Ponzi có tên Crypto888 và Brilliant Carbon.

Scandal chưa dừng lại ở đó vào tháng 3/2019, Konstantin Ignatov là em trai của bà Ignatova. Người này đã bị bắt tại sân bay quốc tế Los Angeles vì liên quan tới vụ lừa đảo tiền điện tử trị giá hàng tỷ USD. Và sau đó chính thức nhận tội vào ngày 04/10/2019.

Có nên đầu tư vào Onecoin không?

Đến đây có lẽ mọi người đã có câu trả lời cho mình rằng có nên đầu tư vào Onecoin hay không?

Việc đồng tiền ảo Onecoin lừa đảo đã được chứng minh từ rất nhiều nguồn tin uy tín trên thế giới. Thậm chí tại Việt Nam cũng từng xảy ra nhiều vụ lừa đảo nổi tiếng mang tên đầu tư Onecoin.

Suy cho cùng thì Onecoin cũng chỉ là một hình thức Ponzi Scheme. Đây là một trò lừa đảo đa cấp. Chúng được ngụy trang bằng những từ ngữ chuyên môn hoa mỹ của Cryptocurrency để tung hỏa mù người đầu tư ít hiểu biết. Chính vì thế bạn đừng nên đánh đồng Onecoin với tiền Bitcoin hay bất cứ đồng tiền điện tử nào khác.

Và để trả lời cho câu hỏi Có nên đầu tư vào Onecoin hay không? Câu trả lời của mình chắn chắn là KHÔNG. Có thể rất khó để chấp nhận sự thật. Tuy nhiên, nếu bạn đã trót đầu tư vào Onecoin thì chúng tôi khuyên bạn nên rút ra càng sớm càng tốt.

Lời kết

Một trong những điều chính mà chúng tôi muốn nói ở đây là hiện những đồng tiền ảo như Onecoin hay các loại tiền mã hóa khác chưa được công nhận tại Việt Nam. Mang tính rủi ro rất cao khi đầu tư, việc sinh lợi tuy lớn nhưng mọi người cần tìm hiểu kỹ và cân nhắc trước khi đầu tư.

Với những thông tin về đồng tiền ảo Onecoin là gì trên đây. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn giải đáp được những thắc mắc. Chúc bạn luôn vui khỏe và thành công!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button