Đồng Libra là gì? Chi tiết các thông tin về tiền điện tử Libra Facebook

Vào ngày 18 tháng 6 năm 2019, Facebook chính thức công bố đồng tiền Libra. Đây là đồng tiền ảo được phát triển bởi nền tảng mạng xã hội lớn nhất thế giới này. Cho phép hàng tỷ người dùng thực hiện các giao dịch tài chính trực tuyến. Điều này được cả thế giới đặt biệt quan tâm bởi công nghệ mới này có thể làm thay đổi cục diện ngành tài chính toàn cầu. Vậy đồng Libra là gì?
Bài viết dưới đây Goctaichinh.com sẽ gửi đến quý bạn đọc những thông tin về đồng tiền điện tử Libra bởi chính nền tảng mạng xã hội Facebook phát triển.

Đồng Libra là gì?

Hiệp hội Diem trước đây là Libra, cũng được gọi là GlobalCoin hay Facebook Coin. Đây là một loại tiền mã hóa sử dụng dựa trên nền tảng blockchain tư hữu (permissioned blockchain) được chính Facebook phát triển.
Thực tế, các tin tức về Libra lần đầu tiên bị rò rỉ vào tháng 5 năm 2019. Sau đó, với nhiều tiết lộ hơn vào tháng 6. Và nó đã được chính thức công bố vào ngày 18 tháng 6 năm 2019 cùng với việc phát hành Sách Trắng Libra.
Tiền libra facebook là gì
Bạn có thể hiểu theo một cách đơn giản thì đồng tiền Libra là một đồng tiền kỹ thuật số do chính Facebook nghiên cứu và phát hành. Dựa trên một phiên bản của Permissioned Blockchain. Đây là công nghệ mã hóa tiền điện tử, bao gồm cả đồng tiền Bitcoin và các đồng tiền ảo khác.
Libra có ký hiệu là . Cái tên Libra được lấy từ đơn vị đo lường của thời La Mã cổ (1 Libra = 0,329 kg). Và đây cũng là tên của một cung hoàng đạo tượng trưng cho công lý và tự do.

Đồng Libra do ai quản lý?

Hiệp hội Libra một tổ chức phi lợi nhuận, có chức năng giám sát sự phát triển của Libra. Hiệp hội này có tất cả là 28 thành viên ban đầu, trong đó có Mastercard và Uber. Trong đó, mỗi thành viên sẽ góp vốn ban đầu là 10 triệu USD. Các thành viên trong hội sẽ quyền biểu quyết tương ứng, và nhận “cổ tức” dưới dạng lợi nhuận kiếm được từ hoạt động mua – bán Libra và tiền lãi (sau khi đã trừ đi chi phí hoạt động).
Trong số các thành viên sáng lập của Hiệp hội Libra có cả những tổ chức tên tuổi như:

  • Thanh toán: Mastercard, PayPal, PayU, Stripe, Visa
  • Công nghệ và thị trường: Booking Holdings, eBay, Facebook / Calibra, Farfetch, Lyft, Mercado Pago, Spotify AB, Uber Technologies, Inc.
  • Viễn thông: Iliad, Tập đoàn Vodafone
  • Blockchain: Neo, Bison Trails, Coinbase, Inc., Xapo Holdings Limited
  • Đầu tư mạo hiểm: Andreessen Horowitz, Breakthrough Initiatives, Ribbit Capital, Thrive Capital, Union Square Ventures
  • Các tổ chức phi lợi nhuận và đa phương, và các tổ chức học thuật: Creative Destruction Lab, Kiva, Mercy Corps, Women’s World Banking

Trong một cuộc họp với các nhà lãnh đạo Dân chủ Thượng viện vào ngày 18 tháng 9 năm 2019. Khi đó, giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg đã nói với các nhà lập pháp rằng đồng Libra sẽ không được phát hành tại bất cứ nơi nào trên thế giới mà không có sự chấp thuận trước từ các nhà quản lý Hoa Kỳ.

Tại sao Facebook cho ra đời đồng Libra?

Đồng tiền Libra được ra đời và hoạt động với mục đích trở thành đồng tiền ổn định. Và gắn với các tài sản có giá trị thật như USD hay Euro. Điều này để làm giảm nguy cơ biến động của các loại tiền điện tử khác trên thế giới.
Đồng tiền Libra được theo dõi và quản lý bởi công ty có tên là Libra Association. Đây là một tổ chức hoạt động độc lập phi lợi nhuận, và có trụ sở chính đặt tại Geneva Thụy Sĩ. Công ty này đảm nhiệm 2 chức năng chính. Đó là xác thực các giao dịch dùng Blockchain và quản lý số lượng Libra dùng cho các mục đích xã hội.
Bên cạnh đó thì sự ra đời của Libra coin, Facebook muốn tiếp cận tới khoảng 1,7 tỷ người chưa có tài khoản ngân hàng trên toàn thế giới.

So sánh đồng Libra và Bitcoin

Để hiểu hơn về đồng Libra là gì, hãy so sánh chúng với đồng tiền điện tử hot nhất hiện nay. Đó là đồng Bitcoin. Không giống như Bitcoin hoạt động trong một hệ thống Blockchain mà trong đó bất kỳ ai cũng có thể duy trì sổ cái và hoạt động như một người xác thực. Đối với Libra coin chỉ những người được Hiệp hội Diem cho phép mới được phép xác thực giao dịch Libra coin.
Nếu như Bitcoin được tạo ra thông qua việc khai thác hay “đào”. Thực hiền bằng cách sử dụng các phần cứng máy tính, CPU để giải bài toán mà các Blockchain tạo ra. Thì đối với đồng Libra được Facebook phát hành gắn với các đồng tiền pháp định khác.  Như USD, Euro, Yên Nhật,…
Cũng chính vì lẽ đó mà đồng Libra ra đời nhằm mục đích để thanh toán trực tuyến. Chứ không phải để đầu cơ như các loại tiền điện tử khác. Không những thế, số lượng Libra phát hành tương ứng với lượng tiền mặt mà chính Facebook phải gửi vào trong ngân hàng.
Ví dụ: Facebook muốn phát hành 1 triệu Libra. Thì họ phải gửi vào ngân hàng 1 triệu USD hay Euro để bảo trợ cho số lượng Libra kia.

Cách thức hoạt động của đồng tiền Libra là gì?

Sau khi biết được đồng Libra là gì thì một vấ đề nữa bạn cần chú ý đến. Đó chính là cách thức hoạt động của đồng Libra. Mục đích của Libra là cung cấp một cách thức giao dịch tiền trong nền kinh tế kỹ thuật số. Dành cho những người không có tài khoản ngân hàng. Hoặc là một phần của hệ thống ngân hàng.
Tuy nhiên, không giống như các loại tiền điện tử như Bitcoin. Hiện Libra đang được cung cấp như một Stablecoin. Có nghĩa là sẽ được hỗ trợ bởi một Khoản dự trữ. Khoản dự trữ này sẽ nắm giữ các tài sản ổn định có thời gian đáo hạn ngắn hạn, rủi ro tín dụng thấp và tính thanh khoản cao. Nhằm để duy trì giá trị và giữ cho nó ổn định.
Điều này có nghĩa là đồng Libra chỉ được sử dụng hoàn toàn cho mục đích giao dịch. Do đó, bạn không thể đầu tư vào Libra và mong đợi kiếm được bất kỳ lợi nhuận nào.
Cách thức hoạt động của đồng Libra là gì?
Tùy thuộc vào đơn vị tiền tệ của quốc gia mà nó đang được sử dụng. Thì Libra Coin sẽ có sẵn như Librausd (USD), Libraeur (EUR), Libragbp (GBP) và Librasgd (SGD). Các Stablecoin này tạo thành Mạng Libra (LBR) và đặt giá trị của chính Libra Coin.
Tiền tệ Libra ở dạng nhiều Stablecoin sẽ cho phép mọi người thực hiện các giao dịch kỹ thuật số địa phương một cách dễ dàng. Tất cả những gì họ cần là ví kỹ thuật số và ID chính chủ để có thể sử dụng Libra.

Đồng Libra của Facebook có an toàn không?

Về bản chất thì Libra là một loại tiền ảo. Do đó không tránh khỏi những băn khoăn của người dùng. Điều này thường sẽ xoay quanh về vấn đề bảo mật, lừa đảo và mất tiền.
Hiện nay, có nhiều lo ngại về quyền riêng tư liên quan đến việc một ứng dụng tài chính. Nhất là hoạt động trên Facebook. Tuy nhiên, chính Facebook đã tuyên bố sẽ triển khai các công nghệ giúp ngăn lừa đảo và rửa tiền. Cụ thể lời tuyên bố của nền tảng mạng xã hội với hàng tỷ người sử dụng như sau:
“Chúng tôi sẽ sử dụng những quy trình xác thực, chống lừa đảo như trên thẻ ngân hàng và thẻ tín dụng. Chúng tôi có các hệ thống tự động, chủ động theo dõi để bảo vệ và ngăn ngừa hành vi lừa đảo”.
Không những thế, Facebook còn thông báo có “hỗ trợ trực tuyến”. Nhằm giúp người dùng bị mất tài khoản. Nếu một người dùng bị mất tiền do lừa đảo thì Facebook sẽ bồi thường.
Blockchain Libra dự kiến được thiết lập trên mã nguồn mở. Điều này cho phép cộng đồng nhà phát triển và nghiên cứu có thể theo dõi các lỗi thiết kế, bảo mật. Facebook sẽ tổ chức chương trình “săn lỗi nhận thưởng”. Để giới chuyên gia an ninh tìm ra điểm cần khắc phục trên nền tảng.

Hướng dẫn cách mua, bán và trao đổi đồng Libra của Facebook

Tính đến thời điểm hiện tại Facebook chưa đưa ra cụ thể cách để bạn có thể sở hữu Libra. Tuy nhiên có thể dự đoán đây sẽ là một phương thức hỗn hợp. Có thể thấy rằng các đơn vị như Visa, Mastercard có nằm trong tổ chức quản lý Libra. Do đó chứng tỏ Facebook rất mong muốn người dùng mua đồng tiền này.
Nhưng Facebook cũng có thể sẽ cung cấp miễn phí đồng Libra để bắt đầu khởi động hệ sinh thái của đồng tiền này. Với mục đích là muốn hoàn thành mục tiêu hỗ trợ dịch vụ tài chính cho những người dùng không sở hữu tài khoản ngân hàng.
Có thể về sau, những người dùng sở hữu Libra sẽ cần một nguồn thu nhập đáng tin cậy hơn là chỉ nhận từ Facebook. Và cũng rất có thể trong tương lai. Một vài thành viên của hiệp hội Libra sẽ trả lương cho nhân viên bằng 1 phần Libra.
Về cách trao đổi đồng Libra. Thì khi được triển khai, người dùng sẽ có thể trao đổi Libra thông qua ví Calibra. Đây là một loại ví điện tử cho phép bạn có thể chuyển tiền bằng điện thoại. Chúng được liên kết với Messenger và WhatsApp.
Tuy nhiên, hiện chưa có những thông tin cụ thể về việc Libra sẽ ra mắt đầu tiên ở đâu. Nhưng Facebook đã cho biết những thông tin về loại tiền ảo này. Và gần như tất cả những người dùng smartphone trên toàn cầu sẽ đều có thể tải ứng dụng này về máy.

Lời kết

Trên đây Goctaichinh.com đã giúp bạn giải đáp được đồng Libra là gì. Hy vọng bài viết sẽ mang đến cho bạn những thông tin cần thiết và hữu ích. Chúc bạn luôn vui khỏe và thành công!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button