Cập nhật giờ giao dịch chứng khoán tại Việt Nam

Giờ giao dịch chứng khoán là điều đầu tiên nhà đầu tư cần nắm rõ khi tham gia thị trường chứng khoán. Nó ảnh hưởng rất nhiều đến các giao dịch đầu tư của bạn. Để có thể mua bán, trao đổi chứng khoán thuận lợi và hiệu quả bạn cần nằm lòng những khung giờ giao dịch chứng khoán.

Nắm bắt được xu hướng tham gia thị trường chứng khoán ngày càng tăng. Nhu cầu tìm hiểu về phương thức đầu tư này cũng này càng bức thiết. Giao dịch của bạn có thể bị trì hoãn nếu giao dịch ngoài giờ hoạt động. Thậm chí có thể dẫn đến những thiệt hại đáng tiếc. Bài viết này sẽ thông tin cho bạn đọc chi tiết về thời gian giao dịch chứng khoán.

Chi tiết về giờ giao dịch chứng khoán trên thị trường Việt Nam

Khi nhà đầu tư thực hiện một giao dịch chứng khoán mà không rõ thời gian thị trường này hoạt động. Rất có thể bạn sẽ đặt lệnh mua/bán ngoài giờ giao dịch. Và khả năng rủi ro là khá lớn nếu trong khoảng thời gian đó có những sự kiện nổi bật xảy ra.

Giờ giao dịch chứng khoán tại Việt Nam
Giờ giao dịch chứng khoán tại Việt Nam
Cần lưu ý rằng thời gian giao dịch có thể có những khác biệt giữa hai thị trường. Đó là thị trường chứng khoán cơ sở và thị trường chứng khoán phái sinh.

Giờ giao dịch của thị trường chứng khoán cơ sở tại Việt Nam

Có 3 sàn giao dịch trên thị trường chứng khoán ở Việt Nam bao gồm: HOSE, HNX, và UPCOM. Thời gian giao dịch chỉ diễn ra trong ngày các ngày làm việc hành chính, không kể lễ tết. Tóm lại, có thể khái quát thời gian giao dịch của thị trường chứng khoán cơ sở tại Việt Nam như sau:

 • Các giao dịch chỉ được thực hiện từ thứ Hai đến thứ Sáu, trong giờ hành chính nhà nước. Không tiến hành giao dịch vào các ngày cuối tuần (thứ Bảy, Chủ Nhật) và ngày lễ tết. Cụ thể, các ngày lễ tết ở Việt Nam bao gồm: Tết Dương lịch, Tết Âm lịch, ngày Giỗ tổ Hùng Vương (10/3 Âm lịch), ngày 30/4, ngày 1/5, ngày Quốc khánh 2/9.
 • Ở một số trường hợp bất khả kháng như thị trường gặp sự cố thì giao dịch cũng không được thực hiện.

Thời gian giao dịch trên thị trường chứng khoán cơ sở
Tóm lại, một năm thị trường chứng khoán cơ sở sẽ thực hiện 250 ngày giao dịch.
Thông thường, khung giờ mở cửa và đóng cửa giao dịch chứng khoán như sau: Mở cửa từ 9h00 đến 15h00, thời gian nghỉ trưa là từ 11h30 đến 13h00.

Một số khác biệt giữa giờ giao dịch ở ba sàn chứng khoán

Bên trên là khái quát giờ giao dịch chứng khoán trên thị trường cơ sở. Tuy nhiên, có một số khác biệt về khung giờ hoạt động giữa ba sàn giao dịch. Cụ thể như sau:
Giống nhau: Trên cả ba sàn khi giao dịch thỏa thuận tối thiểu 20.000 cổ phiếu thì thời gian giao dịch sẽ từ 9h00-15h00. Và giờ nghỉ trưa là 11h30 – 13h00. Giống khung giờ giao dịch thông thường như đã khái quát.
Khác nhau: Ở các sàn khác nhau có một số khác biệt về khung giờ giao dịch.

 • Thời gian giao dịch sàn HOSE: Từ 9h00 đến 14h45 (không kể giờ nghỉ trưa).
 • Thời gian giao dịch sàn HNX, Upcom: Từ 9h00 đến 15h00 (không kể giờ nghỉ trưa).

Bên cạnh đó, tùy theo phương thức và quy định giao dịch chứng khoán mà giờ giao dịch chứng khoán giữa các sàn cũng có sự khác nhau.

Giờ giao dịch chứng khoán dựa trên phương thức giao dịch

Trong giao dịch chứng khoán có ba phương thức để thực hiện một giao dịch. Cụ thể đó là khớp lệnh định kỳ, liên tục và theo thỏa thuận. Ở từng phương thức khớp lệnh khác nhau sẽ có những khung giờ giao dịch khác nhau.

Phương thức khớp lệnh định kỳ

Đây là phương thức khi lệnh mua và lệnh bán chứng khoán được so khớp tại một thời điểm xác định. Thời gian giao dịch cụ thể như sau:

 • Ở sàn giao dịch HOSE: Khớp lệnh định kỳ mở cửa (ATO) từ 9h đến 9h15 và đóng cửa (ATC) là từ 14h30 đến 14h45.
 • Ở sàn giao dịch HNX: Không có ATO, còn ATC tương tự sàn HOSE.
 • Ở sàn giao dịch UPCOM: Có sự khác biệt so với hai sàn trên, sàn UPCOM không có cả ATO vàATC.

Phương thức khớp lệnh liên tục

Đối với phương thức giao dịch này lệnh mua và lệnh bán được so khớp ngay tại thời điểm lệnh được nhập vào hệ thống giao dịch. Thời gian giao dịch ở các sàn HOSE, HNX và UPCOM như sau:

 • Ở sàn giao dịch HOSE: Sáng từ 9h15 đến 11h30, chiều từ 13h00 đến 14h30.
 • Ở sàn giao dịch HNX: Sáng từ 9h00 đến 11h30, chiều từ 13h00 đến 14h30.
 • Ở sàn giao dịch UPCOM: Sáng từ 9h00 đến 11h30, chiều từ 13h00 đến 15h00.

Phương thức giao dịch thỏa thuận

Đây là phương thức trong đó các bên có thể tự thỏa thuận điều kiện giao dịch với nhau. Bao gồm về khối lượng và giá cả giao dịch. Khi đó giờ giao dịch chứng khoán sẽ không có sự khác biệt ở cả 3 sàn. Và sẽ được thực hiện trong khung giờ hoạt động bình thường của thị trường chứng khoán.

 • Sáng: Từ 9h00 đến 11h30.
 • Chiều: Từ 13h00 đến 15h00.

Giờ giao dịch chứng khoán trên thị trường phái sinh tại Việt Nam

Ở thị trường phái sinh, giờ mở cửa sẽ được mở sớm hơn 15 phút so với giao dịch chứng khoán cơ sở. Tuy nhiên khung giờ đóng cửa đối với 2 thị trường là như nhau.
Thời gian giao dịch trên thị trường chứng khoán phái sinh
Hiện nay, chỉ có 2 sản phẩm được giao dịch thị trường chứng khoán phái sinh tại Việt Nam. Bao gồm: Hợp đồng tương lai trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 5 năm và chỉ số VN-30.

Nguyên tắc khớp lệnh

Bên cạnh việc tìm hiểu các quy định về giờ giao dịch chứng khoán. Nhà đầu tư cũng cần quan tâm đến quy tắc khớp lệnh trên từng sàn chứng khoá. Điiều này có thể giúp bạn thực hiện giao dịch mua hoặc bán cổ phiếu với giá tốt nhất. Ở đây, bạn cần chú ý đến 2 mức quan tâm ưu tiên cơ bản:
Ưu tiên về giá:

 • Ưu tiên thực hiện trước lệnh mua với mức giá cao hơn trên thị trường.
 • Ưu tiên thực hiện trước lệnh bán với mức giá thấp hơn trên thị trường.

Ưu tiên về thời gian: Khi các lệnh mua/bán ở cùng mức giá thì ưu tiên thực hiện lệnh được nhập trước vào hệ thống giao dịch.

Thời gian thanh toán chứng khoán

Khi thực hiện giao dịch chứng khoán. Bên cạnh giờ giao dịch chứng khoán và nguyên tắc khớp lệnh. Thời gian thanh toán cũng là một yếu tố nhà đầu tư nên nằm lòng. Có 3 mốc thời gian thanh toán cứng khoán chủ yếu bao gồm:

 • T + 0: nghĩa là nếu bạn giao dịch mua/bán thành công một mã chứng khoán ngay ngày giao dịch hôm đó.
 • T +1: được tính theo ngày làm việc tiếp theo của thị trường chứng khoán (không tính thứ 7, chủ nhật và các ngày nghỉ theo quy định của Uỷ ban chứng khoán Nhà nước).
 • T + 2: ngày giao dịch được kéo dày thêm 01 ngày.

Ví dụ: Bạn mua cổ phiếu ABC vào thứ Sáu tuần trước, ngày 04-06-2021. Bạn sẽ phải đợi đến 15h thứ Hai, ngày 07-06-2021 cổ phiếu về.  Và đến thứ Ba, ngày 08-06-2021 mới bán được. Khi đó ngày thứ Sáu tuần trước được gọi là T+0, thứ Hai là T+1, thứ Ba là T+2.
Tóm lại, có 2 loại ngày trong giao dịch chứng khoán bạn cần phân biệt rõ. Đó chính là ngày giao dịch và ngày thanh toán:

 • Ngày giao dịch: là ngày bạn giao dịch thành công lệnh mua/bán cổ phiếu với mức giá đã được xác định.
 • Ngày thanh toán: là ngày cổ phiếu và tiền chính thức được chuyển nhượng giữa người mua và bán trước đó.

Kết luận

Khi tham gia vào thị trường chứng khoán nhà đầu tư cần phải nắm được các khung giờ giao dịch của thị trường. Tìm hiểu cặn kẽ về các phương thức khớp lệnh cũng như thời gian thanh toán chứng khoán sao cho có lợi nhất.
Một lưu ý quan trọng khi quyết định đầu tư chứng khoán. Đó là bạn phải lựa chọn kỹ những công ty chứng khoán uy tín. Đảm bảo nắm vững những kiến thức cơ bản cần biết về thị trường chứng khoán. Đặc biệt hơn hết là bạn nên quan tâm, theo dõi những biến động của thị trường. Để từ đó rút ra những kinh nghiệm cũng như những phương thức đầu tư hiệu quả nhất.
Trên đây mình đã giới thiêu đến bạn đọc những thông tin chi tiết về giờ giao dịch chứng khoán. Hy vọng bài viết sẽ mang đến cho bạn những kiến thức cần thiết và hữu ích. Chúc bạn luôn vui khỏe và thành công!

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button