Kỳ phiếu là gì? Lợi ích khi phát hành kỳ phiếu đối với doanh nghiệp

Ngoài những hình thức đầu tư vào trái phiếu, cổ phiếu thì việc đầu tư vào kỳ phiếu để sinh lời cũng đang được quan tâm. Tuy đây là hình thức đầu tư mới nhưng đang được nhiều người quan tâm, hiều hiểu.

Kỳ phiếu là một loại văn bản có giá trị trong chứng khoán. Và được sử dụng nhiều để thanh toán cho bên xuất nhập khẩu.

Kỳ phiếu là gì?

Kỳ phiếu là một văn bản có nội dung cam kết trả tiền vô điều kiện do người lập phiếu lập ra. Nhằm hứa trả một số tiền nhất định cho người hưởng lợi hoặc theo lệnh của người này trả cho người khác quy định trong kỳ phiếu đó.

Kỳ phiếu là gì? Lợi ích của kỳ phiếu
Kỳ phiếu là gì? Lợi ích của kỳ phiếu

Tương tự như trái phiếu ngắn hạn, thì kỳ phiếu được lập ra để thanh toán cho một số doanh nghiệp xuất nhập khẩu.

Kỳ phiếu cần có sự bảo lãnh của ngân hàng hoặc tổ chức tài chính để đảm bảo khả năng thanh toán của kỳ phiếu.

Đặc điểm kỳ phiếu

Và nếu như bạn chưa hiểu hết các đặc điểm của kỳ phiếu. Thì nên tìm hiểu qua các đặc điểm sau. Từ đó có cái nhìn rộng và chi tiết hơn.

Kỳ phiếu có tính trừu tượng

Kỳ phiếu có những đặc điểm rất trừu tượng dễ nhận biết. Ví dụ như: kỳ phiếu không ghi rõ lý do phát sinh số nợ mà chỉ ghi thông tin người vay phải trả cho người lập phiếu số tiền là bao nhiêu, vào khoảng thời gian nào.

Kỳ phiếu có tính bất khả kháng

Tính chất bất khả kháng được thể hiện ở điểm người trả nợ không thể viện bất cứ lý do nào để từ chối không trả nợ. Việc này áp dụng kể cả khi người nợ chưa nhận được hàng hóa hay hàng hóa không phù hợp với điều kiện của kỳ phiếu đã ký.

Kỳ phiếu có tính lưu thông

Kỳ phiếu có thể được chuyển từ người sở hữu này sang người sở hữu khác bằng chữ kí chuyển nhượng. Kì phiếu chuyển nhượng (hối phiếu) là lệnh của người cho vay đối với người đi vay phải trả một số tiền nhất định cho người thứ ba hay người xuất trình lệnh đó.

Đâu là nơi phát hành kỳ phiếu

Hiện nay kỳ phiếu chỉ có thể phát hành bởi một trong số các tổ chức sau: tổ chức ngân hàng, ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng phi ngân hàng, tổ chức tài chính vi mô, quỹ tính dụng nhân dân, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

Nói cách khác, giữa hai cá nhân, một cá nhân không thể phát hành kỳ phiếu với cá nhân khác, người đang có nghĩa vụ trả nợ cho mình. Giấy tờ chứng minh nghĩa vụ trả nợ trong trường hợp. Cá nhân vay tiền cá nhân là hợp đồng vay tiền được xác lập giữa hai cá nhân đó. Hợp đồng này có thể được công chứng, chứng thực nếu hai bên có thỏa thuận.

Lợi ích khi đầu tư kỳ phiếu

Việc ban hành kỳ phiếu nhằm huy động vốn mang đến một khoản nhất định cho công ty. Và từ đó việc ban hành kỳ phiếu này sẽ mang đến một số lợi ích nhất định:

  • Kỳ phiếu lãi suất cao: lãi suất của kỳ phiếu thường cao hơn từ 1-1,5% so với lãi suất gửi tiết kiệm
  • Chuyển nhượng linh hoạt: Kỳ phiếu có thể được chuyển quyền sở hữu dưới nhiều hình thức khác nhau như mua bán, trao đổi, thừa kế, tự do chuyển nhượng trên thị trường và không hạn chế đối tượng.

Nếu đưa ra việc lập những kỳ phiếu tốt, thì sẽ mang đến nhiều lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp.

lợi ích của kỳ phiếu

Ngoài ra thì trong trường hợp có nhu cầu sử dụng vốn khi chưa đến hạn. Khách hàng có thể cầm cố chứng chỉ tiền gửi, kỳ phiếu để vay vốn tại ngân hàng hay các tổ chức tín dụng để nhận vốn tiếp tục đầu tư.

Phân biệt kỳ phiếu với trái phiếu, tín phiếu

Trái phiếu và kỳ phiếu là những thứ có nét tương đồng nhau. Nhưng cũng có nhiều điểm khác biệt.

  • Kỳ phiếu là công cụ cam kết trả tiền của người lập phiếu và khả năng thanh khoản của kỳ phiếu phụ thuộc vào người phát hành ra nó. Do đó, cần có người thứ 3 đứng ra bảo lãnh thanh toán kỳ phiếu mới có thể lưu thông dễ dàng, trừ trường hợp người lập phiếu có uy tín lớn về tài chính. Thời hạn của kỳ phiếu là trên dưới 1 năm nhưng không quá 8 năm.
  • Trái phiếu là loại chứng khoán quy định nghĩa vụ của công ty phát hành (người vay tiền) phải trả cho người nắm giữ trái phiếu (người cho vay) một khoản tiền nhất định. Trái phiếu có thể ngắn hạn dưới 1 năm hoặc 5, 10 năm.
  • Tín phiếu là một loại giấy chứng nhận nợ của doanh nghiệp, cá nhân, công ty, trong đó điều kiện hai bên tự thỏa thuận với nhau (ghi rõ ràng thời gian trả lại vốn và tỷ lệ lãi trên vốn). Còn đối với thời hạn của tín phiếu là dưới 1 năm.

Với những nhà kinh doanh thì kỳ phiếu là một loại giấy tờ để huy động vốn. Cũng như mang đến nhiều lợi ích thiết thực. Mong rằng bài viết này đã đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích về kỳ phiếu cũng như tầm quan trọng của loại văn bản này.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button