Tài khoản thu phí thường niên là gì? Một số cách giảm phí thường niên

Hình thức thanh toán qua thẻ ATM mang lại rất nhiều lợi ích cho người sử dụng. Trong quá trình sử dụng thẻ ATM khách hàng phải chịu một số loại phí. Một trong những loại phí được nhiều người quan tâm nhất là phí thường niên. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ về loại phí này. Vậy cùng bài viết này tìm hiểu Tài khoản thu phí thường niên là gì?

Tìm hiểu về phí thường niên

Biết được phí thường niên là gì? chính là bước đầu tiên trong việc tìm hiểu về tài khoản thu phí thường niên là gì. Điều này rất quan trọng bởi lẽ nếu bạn không hiểu về loại phí này sẽ dễ bị nhầm lẫn với loại phí khác. Nhất là có nhiều người hay nhầm lẫm giữa phí thường niên với phí duy trì tài khoản. Vậy phí thường niên là gì?

Phí thường niên là gì?

Phí thường niên được hiểu là một khoản chi phí mà khách hàng phải đóng cho ngân hàng mở thẻ. Điều này nhằm để duy trì một dịch vụ nào đó mà ngân hàng ngân hàng cung cấp cho bạn. Thông thường, phí thường niên áp dụng cho khách hàng sử dụng sản phẩm thẻ ATM và giao dịch bằng tài khoản thanh toán.

Có thể dễ dàng nhận thấy khoản phí này thường được áp dụng nhất ở các sản phẩm thẻ. Ví dụ như: thẻ ghi nợ nội địa, thẻ ghi nợ quốc tế và thẻ tín dụng,… Tuy nhiên, một điều đáng lưu ý là bạn cần phân biệt rõ phí thường niên và phí duy trì tài khoản. Có nhiều người thường hay nhầm lẫn chúng với nhau. Thậm chí có người còn cho rằng đó là 1 trong khi về bản chất nó hoàn toàn khác nhau.

Theo đó thì phí duy trì tài khoản được tính đóng theo tháng. Loại phí này nhằm mục đích quản lý tài khoản khi bạn thực hiện các giao dịch như rút tiền, chuyển khoản,… Còn trong trường hợp bạn chỉ sử dụng tài khoản mà không dùng thẻ ngân hàng. Thì lúc này bạn sẽ không phải chịu thêm phí thường niên.

Thông thường, thời gian thu phí sẽ được tính tròn năm. Và được tính kể từ thời điểm khách hàng bắt đầu đăng ký mở tài khoản. Ngân hàng sẽ thu phí thường niên bằng cách trừ trực tiếp vào tài khoản. Ngoài ra, đối với thẻ tín dụng thì sẽ tính chung vào hạn mức tháng thu phí. Còn trong trường hợp tài khoản không có tiền, ngân hàng sẽ thu vào lần tiếp theo.

Biểu phí thường niên của các Ngân hàng Việt Nam 2021

Mỗi ngân hàng sẽ có những quy định về mức phí thường niên riêng. Ngoài ra loại phí này là cao hay thấp còn tùy thuộc vào loại thẻ mà bạn đang sở hữu.

Đối với các loại thẻ ghi nợ thì có phí thường niên rẻ hơn. Thông thường rơi vào khoảng 50.000 – 100.000 VND/năm. Riêng đối với Ngân hàng Agribank thì phí thường niên cho thẻ ghi nợ chuẩn chỉ 12.000 VND/năm.

Còn đối với các loại thẻ thanh toán quốc tế như thẻ MasterCard hay Visa thì phí sẽ cao hơn. Nhưng cũng tùy vào từng ngân hàng họ sẽ có những quy định thu phí cao hay thấp khác nhau. Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại thì hầu hết các ngân hàng sẽ áp dụng mức phí dao động từ 100.000 – 500.000 VND/năm.

Ngoài ra đối với sản phẩm thẻ tín dụng thì mức phí này sẽ cao hơn nhiều so với thẻ ghi nợ. Nhưng có thể thấy là khách hàng sử dụng thẻ tín dụng sẽ được hưởng nhiều ưu đãi hơn. Dưới đây là biểu phí thường niên mà các ngân hàng áp dụng cho loại thẻ tín dụng. Bạn có thể tham khảo bảng dưới đây:

Ngân hàng Phí thường niên Phí phát hành
Agribank 100.000 VND 100.000 VND
ACB 300.000 VND Miễn phí
BIDV 200.000 VND Miễn phí
Bản Việt Miễn phí Miễn phí
Đông Á 200.000 VND Miễn phí
HD Bank 220.000 VND Miễn phí
Aximbank 300.000 VND Miễn phí
Pvcombank 300.000 VND Miễn phí
Sacombank 299.000 VND Miễn phí
Vietcombank 100.000 VND Miễn phí
Vietinbank 120.000 VND 75.000 VND
VPBank 250.000 VND Miễn phí
TPBank 250.000 VND Miễn phí

Mời bạn xem thêm >> Phí thường niên ngân hàng Techcombank

Tài khoản thu phí thường niên là gì?

Vậy tài khoản thu phí thường niên là gì? Một cách đơn giản và dễ hiểu thì tài khoản thu phí thường niên là tài khoản thẻ ngân hàng của bạn. Nghĩa là tài khoản này có thể là số tài khoản ghi nợ, tài khoản tín dụng hay tài khoản thanh toán,… Loại số này sẽ được ngân hàng cung cấp cho bạn khi bạn thực hiện đăng ký mở thẻ.

Tài khoản phí thường niên là gì

Việc đóng phí thường niên là bắt buộc và nó sẽ được trừ vào số tiền bạn có trong tài khoản. Bởi vì chỉ khi đóng phí thường niên thì ngân hàng mới cho phép bạn thực hiện các giao dịch chuyển, rút tiền, thanh toán,… Do đó bạn cần tìm hiểu và nắm rõ mức phí thường niên của ngân hàng mà bạn đang có ý định mở thẻ nhé.

Một số cách giảm phí thường niên

Trong trường hợp bạn là người đang sử dụng thẻ tín dụng và chịu phí thường niên. Thì bạn có thể tham khảo một số cách dưới đây để có thể giảm bớt loại phí này.

Chọn loại thẻ có chương trình tích điểm thưởng

Để giảm thiểu tổn thất vì phải đóng phí thường niên thì khách hàng có thể cân nhắc sử dụng 2 loại thẻ. Đây là thẻ được sử dụng phổ biến bởi nó có những ưu đãi tích điểm thưởng để đổi lấy phí thường niên. Cụ thể hiện nay có thẻ HSBC đang cho phép khách hàng tích lũy điểm thưởng và quy đổi sang phí thường niên.

Chọn những ngân hàng có ưu đãi miễn phí thường niên

Ngoài ra khi lựa chọn nơi mở thẻ tín dụng thì bạn nên chọn ngân hàng có ưu đãi miễn phí phí thường niên. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền phải đóng. Hiện tại có nhiều ngân hàng áp dụng ưu đãi này cho khách hàng mới trong 1 – 2 năm đầu sử dụng.

Thỏa thuận chi phí với ngân hàng

Một vấn đề nữa bạn có thể xem xét đó là thỏa thuận với ngân hàng. Một số người cho rằng mức phí này là cố định, tuy nhiên trên thực tế bạn hoàn toàn có thể thương lượng để ngân hàng giảm phí cho bạn.

Tận dụng tối đa chương trình khuyến mãi, giảm giá

Các chương trình khuyến mãi, giảm giá có lúc lên đến 50%, thậm chí là cao hơn cho chủ thẻ tín dụng. Do đó bạn hãy tận dụng tối đa những chương trình ưu đãi này để mua sắm. Điều này có thể phần nào giúp bạn giảm nhẹ gánh nặng phí thường niên.

Lời kết

Thông qua bài viết “Thông tin cần biết về tài khoản thu phí thường niên là gì?” trên đây đã giúp bạn đọc giải đáp những thắc mắc liên quan đến vấn đề này. Hy vọng đã mang đến cho bạn những thông tin cần thiết và hữu ích. Chúc bạn luôn vui khỏe và thành công!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button