Hỏi Đáp: Trong hộ khẩu có người nợ xấu có mua trả góp được không?

Khi bị nợ xấu bạn sẽ bị một số gàng buộc nhất định khi muốn vay tiền hay mua trả góp. Nợ xấu là vấn đề rất khó giải quyết trong các vấn về vay vốn ngân hàng, đơn vị tài chính hiện nay. Và nhiều người đang hoang mang thắc mắc rằng nếu như trong hộ khẩu nhà mình có người bị nợ xấu thì có mua trả góp được không? Cùng góc tài chính tìm hiểu qua vấn đề này hiện nay ra sao nhé.

Nợ xấu là gì – Có loại nợ xấu nào?

Nợ xấu là gì?

Nợ xấu là chỉ đến những khoản nợ không thanh toán đúng hạn khiến người vay bị nghi ngờ về khả năng trả nợ. Hay nợ xấu còn gọi là NPL, Nợ khó đòi, nợ mất khả năng thanh toán. Bao gồm cả khoản nợ quá hạn gốc và lãi. Mức độ đánh giá nợ xấu tùy thuộc vào khả năng trả nợ của người vay, theo quy định của CIC.

nợ xấu là gì
nợ xấu là gì

CIC – tên đầy đủ là trung tâm thông tin tín dụng. đó là tổ chức công tác dưới sự quản lý của ngân hàng nhà nước Việt Nam. Với chức năng ghi nhận, tích trữ, tìm hiểu, xử lí và dự báo các dữ liệu tín dụng của mỗi tổ chức hay đối tượng. Từ đó, đáp ứng yêu cầu quản trị của ngân hàng trung ương và các tổ chức có ảnh hưởng.

Phân loại các nhóm nợ xấu

Nợ xấu nhóm 1 (nợ đủ tiêu chuẩn)):

 • Là những nhóm nợ quá hạn trả nợ dưới 1 ngày.
 • Nợ trong hạn và có đủ khả năng trả cả gốc lẫn lãi.

Nợ xấu nhóm 2 (Nợ chú ý):

 • Những khoản vay có thời gian quá hạn từ 10 đến 90 ngày.
 • Nhóm nợ đã cơ cấu lại thời gian trả nợ lần đầu.

Nợ xấu nhóm 3 (nợ dưới tiêu chuẩn):

 • Nợ quá hạn từ 91 ngày đến 181 ngày.
 • Nợ đã cơ cấu lại thời gian trả nợ lần đầu nhưng quá hạn 30 ngày theo thời gian cơ cấu.
 • Khoản nợ cơ cấu lại thời gian trả nợ lần 2.
 • Nhóm nợ được miễn hoặc giảm lãi do không đủ khả năng chi trả.

Nợ xấu nhóm 4 (nợ nghi ngờ):

 • Thời gian quá hạn từ 181 ngày đến 360 ngày.
 • Nhóm nợ cơ cấu lại thời gian trả nợ nhưng quá hạn từ 30 ngày đến 90 ngày theo thời gian cơ cấu lại.
 • Cơ cấu lại thời gian trả nợ lần 2 nhưng quá hạn 30 ngày.

Nợ xấu nhóm 5 (có khả năng mất vốn):

 • Khoản vay có thời gian quá hạn từ 360 ngày trở lên.
 • Cơ cấu lại thời gian trả nợ lần đầu nhưng quá hạn 90 ngày.
 • Cơ cấu lại thời gian trả nợ lần 2 nhưng quá hạn 30 ngày.
 • Cơ cấu lại thời gian trả nợ lần 3, không cần quá hạn.

Bị nợ xấu có mua trả góp được không?

Hiện nay có khá nhiều đơn vị hỗ trợ cho vay trả góp tại các cửa hàng mua sắm như FE Credit, Home Credit, ACS…Các đơn vị tài chính này với việc thực hiện thủ tục vay đơn giản sẽ giúp bạn có thể vay và mua các sản phẩm như điện thoại, máy tính, đồ điện máy…

Tuy nhiên, những người bị nợ xấu đều không thể mua trả góp được. Nguyên nhân bởi vì những người bị nợ xấu có nghĩa là đã mất khả năng chi trả cho các đơn vị tài chính. Nếu các công ty cho phép vay tiền để mua trả góp thì sẽ gặp phải rủi ro rất cao về việc mất chi trả và không thể lấy lại số tiền đã cho vay. Đây cũng là hình thức trừng phạt khi bị rơi vào nợ xấu.

Kiểm tra nợ xấu bằng CMND

Bị nợ xấu có ảnh hưởng đến người thân?

Và một việc khá đáng tiếc dành cho những người bị nợ xấu nữa là sẽ làm ảnh hưởng đến một số người có tên chung hộ khẩu. Vì khi vay vốn thì ngân hàng cần thông tin về sổ hộ khẩu, từ đó ngân hàng sẽ tra xét từng cá nhân trong hộ khẩu có bị nợ xấu trên CIC không. Và nếu như có sẽ là điều rất bất lợi cho việc thực hiện khoản vay.

Giải thích tại sao lại bị từ chối cho vay khi hộ khẩu có người bị nợ xấu:

Nếu như xét thấy trong hộ khẩu có người thân hiện đang bị nợ xấu. Lúc này hồ sơ sẽ bị từ chối và không thể tham gia do không đáp ứng đủ nhu cầu về khả năng chi trả. Cho dù người thân trong hộ khẩu không bị nợ xấu và có lịch sử tín dụng tốt cũng không được duyệt.

Tìm hiểu thêm >> Cách xóa nợ xấu ngân hàng hiệu quả

Trong hộ khẩu có người nợ xấu có mua trả góp được không?

Có thể đối với ngân hàng thì việc có người thân trong hộ khẩu bị nợ xấu sẽ không được vay vốn. Nhưng khi mua trả góp thì việc có người thân trong hộ khẩu có nợ xấu bạn vẫn có thể mua trả góp được.

Bạn vẫn có thể mua trả góp khi có người thân bị nợ xấu

Thực chất, các khoản vay mua trả góp đều do các công ty tài chính hỗ trợ và những đơn vị này khác với ngân hàng đôi chút. Nhưng đơn vị này cho vay với điều kiện đơn giản hơn rất nhiều so với ngân hàng. Và các gói vay trả góp chỉ là hình thức vay tài chính tiêu dùng nhanh hiện nay. Các đơn vị cho vay sẽ dựa vào hồ sơ cá nhân của người đứng ra vay để xét duyệt chứ không xét duyệt hộ khẩu của mỗi gia đình.

Hơn thế nữa, những khoản vay trả góp thường là những khoản vay có hạn mức nhỏ, thời gian vay ngắn. Thế nên những công ty tài chính có thể thu hồi tiền cho vay nhanh chóng. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể yên tâm. Trong hộ khẩu có người bị nợ xấu vẫn mua trả góp được bình thường nhé.

Lời kết

Và bên trên là những thông tin về nợ xấu cũng như giải đáp câu hỏi người thân nợ xấu có mua trả góp được không? Và tất nhiên khi vay các khoản vốn cao tại ngân hàng thì điều này sẽ không thể. Tuy nhiên bạn vẫn có thể mua trả góp được vì các đơn vị tài chính chỉ xét duyệt cho vay tiêu dùng dựa vào lịch sử thanh toán của mỗi cá nhân.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button