Giải chấp là gì? Thủ tục và chi phí giải chấp hiện nay ra sao

Giải chấp được nhắc đến là một trong những thủ tục cần thiết khi khách hàng vay thế chấp tại ngân hàng. Vậy, giải chấp là gì? Dịch vụ giải chấp ngân hàng nào uy tín?. Thủ tục ra sao?. Đây chắc hẳn là câu hỏi của nhiều người khi nhắc đến việc này. Vậy thì hãy cùng mình đi tìm câu trả lời qua bài viết ngay sau đây nhé.

Giải chấp là gì?

Giải chấp còn được xem là xóa đăng ký thế chấp, nó là việc giải trừ thế chấp đối với tài sản đang ở ngân hàng. Đồng nghĩa với khi bạn cần vay một số tiền lớn. Bạn sẽ phải tiến hành thế chấp tài sản như nhà cửa, bất động sản, xe ô tô…Đó là những giấy tờ, tài sản có giá trị đảm bảo cho khoản vay đó.

"<yoastmark

Những tài sản thế chấp tại ngân hàng chỉ được giải chấp khi nó đã chấm dứt nhiệm vụ đảm bảo cho khoản nợ. Vì thế mà khi đến hạn trả nợ gốc ngân hàng, giải chấp là một việc làm bắt buộc đối với người vay.

Với trường hợp nếu như khách hàng không có khả năng thanh toán nợ cho ngân hàng theo như thỏa thuận. Ngân hàng sẽ thực hiện phát mãi tài sản để thanh lý trừ đi nợ. Vì thế mà việc giải chấp ngân hàng là điều bắt buộc với những khách hàng vay vốn đến hạn thanh lý hợp đồng.

Người đi vay phải có nhiệm vụ là trả nợ đúng thời hạn theo như thỏa thuận với ngân hàng trước đó. Việc thanh lý không đúng hạn sẽ khiến khoản vay này biến thành nợ quá hạn. Khoản vay của bạn sẽ bị xếp hạng là tín dụng xấu, bạn sẽ gặp khó khăn cho những lần vay vốn sau.

Khi nào phải giải chấp ngân hàng?

Việc giải chấp ngân hàng là một việc làm cần thiết. Sau đây là một số thời điểm bạn phải tiến hành giải chấp ngân hàng.

 • Khi bạn đã trả toàn bộ phần vốn và lãi cho ngân hàng.
 • Bạn muốn chuyển đổi tài sản thế chấp hiện tại sang tài sản thế chấp khác có giá trị như nhau.
 • Bạn muốn trả nợ trước hạn và muốn rút tài sản đảm bảo ra khỏi ngân hàng.

Hậu quả của việc giải chấp ngân hàng không đúng hạn

Khi người đi vay giải chấp tài sản không đúng thời hạn sẽ chịu những rủi ro sau đây:

 • Ghi nhận thông tin CIC (Credit Information Center – Trung tâm thông tin tín dụng)về khoản nợ quá hạn, mất uy tín bản thân. Những lần vay vốn lần sau sẽ gặp khó khăn.
 • Bị ngân hàng tính phí phạt vì quá hạn. Ngân hàng hối thúc trả nợ bằng nhiều cách khác nhau như gọi điện, gửi email, đến nhà…
 • Đối với ngân hàng, tài sản sẽ bị mang ra định giá và phát mãi. Ngân hàng nhà nước bắt buộc phải trích dự phòng cho khoản vay – giảm thu nhập của ngân hàng cho vay. Nếu tỷ lệ này quá cao thì ngân hàng nhà nước sẽ kiểm soát đặc biệt.

Thủ tục giải chấp ngân hàng

Sau khi thanh toán cả phần nợ gốc lẫn lãi. Khách hàng phải chuẩn bị một bộ hồ sơ bao gồm các loại giấy tờ dưới đây để thực hiện giải chấp ngân hàng:

thủ tục giải chấp

Việc giải chấp ngân hàng cần thực hiện theo thủ tục sau:

 • Đơn yêu cầu xóa đăng ký thế chấp.
 • Văn bản đồng ý xóa đăng ký thế chấp của bên nhận thế chấp với trường hợp người yêu cầu xóa đăng ký là bên thế chấp.
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền trên đất.
 • CMND hoặc thẻ căn cước công dân của bên thế chấp.
 • Văn bản ủy quyền trong trường hợp người yêu cầu đăng ký là người được ủy quyền.

Mức phí giải chấp hiện nay là bao nhiêu?

Để hạn chế những rủi ro có thể gặp phải. Thì giải chấp ngân hàng là điều bắt buộc đối với người vay khi đến hạn trả nợ gốc. Việc thanh lý hợp đồng đúng hạn sẽ giúp bạn tránh bị nợ quá hạn.

Dù trên thị trường hiện nay có nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ giải chấp nhằm đáp ứng nhu cầu cho mọi đối tượng khách hàng. Tuy nhiên không phải bất kì đơn vị nào cũng đem lại dịch vụ chất lượng đúng theo yêu cầu của ngân hàng và nhà nước.

Khi bạn tiến hành làm thủ tục, hồ sơ giải ngân tại những đơn vị không uy tín không chỉ làm bạn mất thời gian, chi phí. Nó có thể làm bạn dễ rơi vào tình trạng nợ xấu. Vậy, dịch vụ giải chấp ngân hàng nào uy tín?

Hiện nay không có quy định về phí giải chấp tài sản nên sẽ không có con số cụ thể để trả lời câu hỏi trên. Tuy nhiên, bạn phải thanh toán toàn bộ số tiền đang nợ cho ngân hàng mới được làm thủ tục giải chấp. Khi chuẩn bị hồ sơ, bạn sẽ mất thêm tiền công chứng, tiền giải quyết thủ tục hành chính tại các đơn vị nhận hồ sơ…

Tổng kết

Giải chấp là việc mà nhiều người đi vay thế chấp mong muốn được thấy khi đã hoàn thành xong khoản vay của mình. Và việc giải chấp sẽ được nơi ngân hàng vay của bạn thực hiện. Nên việc cần làm của người đi vay là nên thanh toán xong khoản nợ của mình để giải chấp nhanh nhất.

Tìm hiểu thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button