Sâu quả vì ai vạch lá, Ngựa hồng trần kể đã héo hon

Để có được độc lập và tự do như ngày hôm nay, nhân dân ta đã trải qua một quá trình dài bị đô hộ. Trong suốt thời gian ách thống trị của nhà Đường, người dân bị bóc lột đến mức tột cùng. Tuy nhiên, nhân dân đã khôn khéo lưu truyền bài hát chầu văn, trong đó có hai câu rất ý nghĩa: “Sâu quả… vì ai vạch lá/ Ngựa hồng trần kể đã héo hon”. Những câu hát này đã giúp cho nhân dân giải tỏa nỗi buồn và đau thương trong lòng, đồng thời thể hiện sự khao khát tự do và giành lại quyền tự quyết cho dân tộc.

Với tình hình hiện nay, chúng ta cũng cần phải học từ lịch sử để giữ vững và phát triển đất nước. Điều này bao gồm việc tìm hiểu về những giai đoạn đầy khó khăn trong quá khứ, để có thể đưa ra những quyết định đúng đắn và phát triển đất nước một cách bền vững. Hãy cùng bài viết tìm hiểu thêm về quá trình đấu tranh giành độc lập và tự do của dân tộc Việt Nam trong bài viết này nhé!

Sâu quả … vì ai vạch lá, ngựa hồng trần kể đã héo hon

Bài hát chầu văn nói về tội ác của tầng lớp đô hộ nhà Đường, một giai đoạn lịch sử đầy gian nan và đau khổ. Các câu trong bài hát gợi nhắc lại những nỗi đau đớn mà tầng lớp nông dân phải chịu đựng trong thời kỳ đó.

Sâu quả vì ai vạch lá, ngựa hồng trần kể đã héo hon

Bài hát cũng thể hiện sự hy vọng vào một tương lai tốt đẹp hơn, nơi mà mọi người được sống trong sự công bình và tự do hơn. Hãy cùng lắng nghe và suy ngẫm về những thông điệp sâu sắc mà bài hát này.

“Nhớ khi nội thuộc Đường triều,

Giang sơn, cố quốc nhiều điều ghê gai.

Sâu quả vải vì ai vạch lá,

Ngựa hồng trần kể đã héo hon…”

Tại sao Sâu quả vải vì ai vạch lá?

Tại sao lại chọn quả vải làm đối tượng nộp cống thay vì các loại hoa quả khác? Nguyên nhân xuất phát từ các chính sách cai trị và bóc lột tàn bạo của nhà Đường đối với dân chúng.

Dưới sự thống trị của nhà Đường, nhân dân phải chịu đựng những đau khổ khôn lường, bị quan lại và quân đội đánh đập, cướp bóc tài sản, phải nộp thuế và làm việc lao động vất vả không ngớt.

Mỗi năm, dân chúng phải thay nhau gánh những cuộn vải sang cống nộp cho nhà Đường, khiến họ cảm thấy vô cùng bất mãn và thất vọng. Tuy nhiên, vải vẫn được chọn làm đối tượng nộp cống bởi vì nó là một mặt hàng quan trọng và có giá trị cao trong nền kinh tế của nhà Đường, và cũng là một phần của truyền thống văn hóa của đất nước.

Đất nước ta đã thay đổi thế nào dưới thời nhà Đường đô hộ?

Năm 618, nhà Đường được thành lập ở Trung Quốc và nước ta chịu sự thống trị của nhà Đường. Tuy nhiên, vào năm 679, nhà Đường đã quyết định đổi tên Giao Châu thành An Nam đô hộ phủ, dưới sự điều hành của người Trung Quốc. Các châu và huyện cũng được người Trung Quốc cai trị, trong khi đó hương và xã vẫn do người Việt tự quản lý.

Mặc dù ở miền núi, các châu vẫn do các tù trưởng địa phương cai quản, tuy nhiên nhà Đường đã cho sửa sang các đường giao thông thuỷ và bộ từ Trung Quốc sang Tống Bình và từ Tống Bình tới các quận, huyện. Để đảm bảo an ninh và ổn định, nhà Đường đã xây dựng thành, đắp luỹ và tăng thêm số quân đồn trú ở Tống Bình và một số quận, huyện quan trọng.

Để thu được ngân sách cho quốc gia, ngoài thuế ruộng đất, nhà Đường đã đặt ra nhiều loại thuế khác như thuế muối, thuế sắt, thuế đay, gai, tơ lụa… Hằng năm, nhân dân phải cống nạp những sản vật quý hiếm như ngọc trai, ngà voi, sừng tê, đồi mồi, trầm hương, vàng và bạc.

Tóm lại, việc thành lập triều đình Đường ở Trung Quốc vào năm 618 đã dẫn đến Việt Nam phải chịu sự kiểm soát của họ. Tuy nhiên, triều đình Đường đã có những cải cách quan trọng về cơ sở hạ tầng giao thông, đặc biệt là các tuyến đường thủy và đường bộ nối liền Trung Quốc và Tống Bình cũng như các huyện, quận khác.

Triều đình Đường cũng đã thiết lập các đồn trú quân sự, thành, đắp luỹ ở Tống Bình và một số huyện, quận quan trọng khác để đảm bảo an ninh và ổn định. Để đáp ứng ngân sách quốc gia, triều đình Đường đã áp đặt nhiều loại thuế như thuế muối, thuế sắt, thuế đay, gai, tơ lụa và yêu cầu người dân phải cống nạp các mặt hàng quý hiếm như ngọc trai, ngà voi, sừng tê, đồi mồi, trầm hương, vàng và bạc hàng năm.

Lời kết

Trên đây, goctaichinh muốn giúp bạn đọc hiểu thêm về các câu hát đầy thú vị này. Giải đáp từ còn thiếu tự hỏi tại sao sâu quả vải lại bị vạch lá? Và ngựa hồng trần đã héo hon như thế nào. Hãy theo dõi chúng tôi để tìm hiểu thêm các thông tin hữu ích khác liên quan đến văn hóa và lịch sử.

Để tham khảo thêm nhiều bài hát, câu vè hay bạn hãy truy cập The POET magazine. Bài viết https://goctaichinh.com/the-poet-magazine-duoc-tao-ra-voi-tinh-yeu-manh-liet-cho-tho-van-viet.html sẽ giúp bạn hiểu hơn về địa chỉ này.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button